Cầu Ngang: Tăng cường công tác hướng dẫn nông dân nuôi tôm các biện pháp kỹ thuật ứng phó với thời tiết nắng nóng
0:00 / 0:00
Trước diễn biến tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tôm nuôi của nông dân trên địa bàn huyện Cầu Ngang, hiện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đang tăng cường phối hợp với các đơn vị chuyên môn cấp tỉnh tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho nông dân các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho tôm nuôi trước thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Ngang, từ đầu tháng 02/2024 đến nay, tình hình thời tiết trên địa bàn huyện có nắng nóng rất gay gắt, đặc biệt trong những ngày gần đây, nhiệt độ nắng nóng lên đến 36 - 38 độ C, có ngày nhiệt độ tăng đến 40 độ C từ khoảng 12 - 15 giờ, nhưng về đêm khuya nhiệt độ giảm thấp; do chịu ảnh hưởng sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, diễn ra liên tục đã làm biến động xấu môi trường nước trên các nhánh sông và ao nuôi, ảnh hưởng lớn sức khỏe tôm nuôi, phát sinh nhiều diện tích tôm nuôi bị chết trên địa bàn huyện. Cụ thể, đối với tôm sú, hiện toàn huyện Cầu Ngang đã có trên 230 hộ thả nuôi tôm sú bị thiệt hại, với số lượng hơn 19 triệu con giống, trên diện tích mặt nước 78,56 ha. Đối với tôm thẻ chân trắng, toàn huyện có 239 hộ thả nuôi bị thiệt hại, với số lượng hơn 50,2 triệu con giống, trên diện tích mặt nước 77,52 ha. Hầu hết tôm nuôi thiệt hại trong giai đoạn 25 - 50 ngày tuổi do nhiễm các bệnh các đốm trắng, đỏ thân, gan tụy, bệnh đường ruột. Nhiều nông dân nuôi tôm trên địa bàn huyện cho biết, phải thu hoạch sớm nhiều ao tôm thẻ chân trắng mới nuôi được vài chục ngày tuổi khi phát hiện tôm nuôi bị chết do bệnh đỏ thân; nguyên nhân tôm chết là do thời tiết nắng nóng gay gắt, ao nuôi tôm theo phương thức thâm canh bình thường, ao nuôi không có mái che nên tôm nuôi bị ảnh hưởng nhiệt độ cao nên phát sinh mầm bệnh.

Trước diễn biến thời tiết bất lợi, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với Chi cục Thủy sản - Quản lý chất lượng, Chi cục Chăn nuôi – Thú y, Trung tâm khuyến nông tỉnh cử cán bộ chuyên môn xuống địa bàn cùng với các địa phương hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc tôm nuôi, phòng bệnh cho tôm. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tổ chức nhiều cuộc tập huấn và cấp phát tài liệu hướng dẫn về cách chăm sóc tôm nuôi trước thời tiết bất lợi, kỹ thuật phòng bệnh tôm chết sớm hộ nuôi tôm trong huyện. Đồng thời, khuyến cáo nông dân nuôi tôm cần theo dõi, quan trắc môi trường nguồn nước cấp, nước trong ao nuôi, đo nhiệt độ nước trong ao nuôi ít nhất 2 lần/ngày. Điều quan trọng để ứng phó với nắng nóng, nhiệt độ về đêm xuống thấp, nông dân nên vận hành liên tục hệ thống quạt để tạo đủ nguồn oxy, hạn chế thấp nhất biến động xấu môi trường nước ao nuôi; tuân thủ tuyệt đối việc lấy nguồn nước cấp vào ao lắng để xử lý trước khi đưa vào ao nuôi để hạn chế thấp nhất mầm bệnh lây lan.

Theo thống kê, tính từ đầu vụ đến nay, nông dân nuôi tôm trên địa bàn huyện Cầu Ngang đã thả nuôi khoảng 80 triệu con tôm sú, diện tích hơn 381,5 ha và trên 700 triệu con tôm thẻ chân trắng, trên diện tích mặt nước khoảng 1.160 ha (trong đó, có 33,63 ha nuôi ao lót bạt, với số lượng con giống trên 63 triệu con).

Tin: Quang Minh