Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Lượt xem: 2808
Ngày 12/3/2020, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Trà Vinh có Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc và đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị.

Quang cảnh điểm cầu Công an tỉnh Trà Vinh.

Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng mức đầu tư là 3.085 tỷ đồng, nguồn vốn từ Ngân sách nhà nước. Theo kế hoạch triển khai thực hiện Dự án của Bộ Công an, việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu cơ bản hoàn thành việc xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp số định danh cho công dân trước ngày 1/12/2020; hoàn thành toàn bộ Dự án trước ngày 30/4/2021, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, cải cách thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân; góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về ANTT, phục vụ phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Công an các tỉnh và Cục nghiệp vụ Bộ Công an có nhiều ý kiến chia sẻ cách làm hay, hiệu quả trong quá trình thu thập dữ liệu dân cư quốc gia. Đáng phát huy, một số Công an tỉnh đã hoàn thành hơn 98% việc thu thập thông tin, dữ liệu dân cư trên địa bàn tỉnh, nhập vào Trung tâm cơ sở dữ liệu. Riêng địa bàn tỉnh Trà Vinh, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an các đơn vị đã tích cực thực hiện việc phát và thu thập thông tin dữ liệu dân cư, đến nay đã đạt 98,74%.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá cao công tác tổ chức triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Công an các đơn vị và yêu cầu từ Trung ương tới địa phương phải nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và tính cấp bách của việc xây dựng Dự án; phải quyết liệt chỉ đạo, khẩn trương thực hiện những nhiệm vụ được phân công, góp phần đưa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào hoạt động trong thời gian sớm nhất; khẩn trương tiến hành các bước thực hiện dự án, tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật, bảo đảm nhà thầu được lựa chọn phải đáp ứng năng lực, kinh nghiệm, giải pháp kỹ thuật hiện đại, an ninh, an toàn, hiệu quả theo yêu cầu của Dự án và không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an  nhấn mạnh việc thực hiện đúng quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước, Công an các địa phương quan tâm, chỉ đạo, huy động tối đa phương tiện, lực lượng phối hợp với các đơn vị có liên quan để khảo sát, xây dựng hạ tầng phục vụ Dự án. Thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải bảo đảm chính xác và được cập nhật thường xuyên. Đồng thời yêu cầu Giám đốc Công an các địa phương chỉ đạo rà soát nguồn nhân lực để việc triển khai Dự án gắn liền với việc triển khai, thực hiện theo khung tiêu chuẩn Công an 4 cấp, nhất là lực lượng Cảnh sát khu vực và Công an xã chính quy, đây là lực lượng nòng cốt ở cơ sở để triển khai thành công Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tin, ảnh: Hồ Giang