Bộ Tư pháp hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết hoạt động 06 tháng đầu năm 2020
Lượt xem: 2547
Sáng ngày 17/07, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 với 63 điểm cầu trên cả nước. Đồng chí Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Trà Vinh có ông Lâm Sáng Tươi Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh, lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến phía đầu cầu tỉnh Trà Vinh

Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Tư pháp cho biết: Mặc dù đại dịch Covid -19 và tình hình kinh tế - xã hội nói chung đã tác động lớn đến việc triển khai công tác, nhưng toàn ngành Tư pháp 6 tháng đầu năm 2020, toàn ngành Tư pháp tổ chức trên 360.000 cuộc tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho gần 18 triệu lượt người, phát miễn phí 34,6 triệu tài liệu tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tiếp nhận trên 61.000 vụ việc hòa giải, trung bình tỷ lệ hòa giải thành công đạt  79,36%. Các bộ, ngành đã xây dựng, trình ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền 410 văn bản quy phạm pháp luật. Ngành Tư pháp cũng đã giải quyết số lượng lớn yêu cầu của người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực đăng ký hộ tịch, công chứng, chứng thực, trợ giúp pháp lý, đăng ký giao dịch bảo đảm gắn với hiện đại hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Tại Hội nghị, nhiều tham luận, chuyên đề chuyên sâu về một số lĩnh vực tư pháp được các đại biểu tham dự trình bày. Đồng thời, đại diện một số cơ quan nhà nước ở Trung ương cũng như một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp cũng trao đổi, thảo luận, chia sẻ tại Hội nghị để hoàn thiện dự thảo Báo cáo sơ kết công tác tư pháp 06 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp 06 tháng cuối năm 2020.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020,  Bộ Tư pháp xác định nhiệm vụ trọng tâm đó là tham mưu cho Chính phủ thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị tổng kết về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam, Chiến lược cải cách Tư pháp, tiếp tục xây dựng hoàn thiện một số bộ Luật. Đồng thời, quyết tâm nâng tỷ lệ thi hành án dân sự, tăng cường quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, hoạt động của Luật sư. Đặc biệt, hoàn thành việc xây dựng Đề án trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng kinh tế.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thành Long - Bộ trưởng Bộ Tư pháp ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và những kiến nghị trong quá trình thực hiện còn vướng mắc của ngành Tư pháp trong cả nước trong xây dựng thể chế pháp luật. Từ nay đến cuối năm, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị ngành Tư pháp của cả nước tập trung chỉ đạo, điều hành, thực hiện các nhiệm vụ được giao bảo đảm tiến độ, đạt chất lượng. Kịp thời điều chỉnh các chương trình, kế hoạch công tác phù hợp với diễn biến mới của đại dịch Covid-19 và tình hình kinh tế - xã hội của đất nước. Tăng cường kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực tư pháp. Thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng để kịp thời động viên, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vượt khó hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chú trọng công tác đào tạo, tự đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu công việc. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành và giải quyết công việc. Kịp thời hướng dẫn, giải quyết các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ./.

Ngọc Hồng