Trà Vinh: Tập trung các nhiệm vụ, giải pháp phấn đấu đạt chỉ tiêu nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020
Lượt xem: 4285
Sáng ngày 22/9, Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh tổ chức cuộc họp nghe ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo tình hình kết quả triển khai thực hiện các kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, báo cáo đề xuất giải pháp thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2020 của Tỉnh ủy, báo cáo công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, phát triển du lịch, tình hình triển khai thực hiện các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và tình hình giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Tham dự cuộc họp có đồng chí Trần Trí Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh; đồng chí Ngô Chí Cường - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh; đồng chí Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp

Trong 09 tháng đầu năm 2020, Trà Vinh đã giải quyết việc làm cho 14.950 lao động, đạt 65% so với kế hoạch, ước cả năm 2020 giải quyết việc làm 16.100 lao động, đạt 71% so với chỉ tiêu. Về công tác giảm nghèo tại các địa phương, dự kiến toàn tỉnh có 4.427 hộ nghèo, 5.777 hộ cận nghèo đủ điều kiện thoát nghèo vào cuối năm 2020. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ước đến ngày 30/9/2020 phấn đấu đạt trên 66,5% kế hoạch, số vốn cần giải ngân đến ngày 30/9/2020 đạt tỷ lệ cam kết của 38 chủ đầu tư là 1.216,324 tỷ đồng.

Theo báo cáo, từ nay đến cuối năm 2020, trong tổng số 24 chỉ tiêu nghị quyết, dự ước có 18 chỉ tiêu đạt và vượt, còn 06 chỉ tiêu dự báo không đạt gồm: (1) tăng trưởng GRDP; (2) GRDP bình quân đầu người; (3) tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ; (4) tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế và tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; (5) tỷ lệ che phủ rừng; (6) tạo việc làm mới cho lao động. Từ nay đến cuối năm 2020, ngoài các nhiệm vụ giải pháp trong nghị quyết, các ý kiến kết luận của Tỉnh ủy, cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp sau nhằm phấn đấu đạt các chỉ tiêu còn thấp: Về kinh tế, cần điều chỉnh lịch xuống giống vụ lúa Hè - Thu và Thu – Đông 2020 và vụ Đông - Xuân 2020 – 2021; chuyển đổi một số diện tích kém hiệu quả sang trồng màu, cây lâu năm kết hợp nuôi thủy sản.

Chủ động phòng chống dịch bệnh nguy hiểm đối với đàn vật nuôi; tập trung khai thác hiệu quả đối với 11 khu vực nuôi thủy sản. Chủ động nắm tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của người dân, doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ kịp thời; tập trung giải phóng mặt bằng đẩy nhanh tiến độ các dự án, tập trung công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, hoàn thành kế hoạch chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp đến năm 2020; đẩy mạnh chương trình đào tạo nghề, giải quyết việc làm; khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi phục hồi các hoạt động thương mại dịch vụ; đẩy mạnh ứng dụng thông hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận phần mềm nghiệp vụ thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Trí Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh nhấn mạnh năm 2020 là năm đầy khó khăn và thách thức do ảnh hưởng dịch Covid-19, tình hình thiên tai, dịch bệnh, trước những khó khăn trên, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2020 cần tiếp tục đồng bộ các nhiệm vụ giải pháp thực hiện đạt các chỉ tiêu nghị quyết. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Trần Trí Dũng lưu ý các sở, ngành cần đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá du lịch để thu hút các nhà đầu tư, nhất là công tác bảo vệ môi trường ở các điểm du lịch. Các sở, ngành cần chú ý thống nhất các số liệu với Cục Thống kê; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo tại các địa phương và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và các công trình chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh./.

Khánh Danh