English | Khmer
No title... No title... No title... No title... No title... No title...

Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng thủ dân sự khảo sát thu thập thông tin ứng phó động đất, sóng thần tại Trà Vinh

Sáng ngày 07/4, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng thủ dân sự do Đại tá Lê Minh Khoa - cán bộ thường trực Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia làm trưởng đoàn đến khảo sát, điều tra thu thập thông tin xây dựng kế hoạch quốc gia ứng phó thảm họa động đất, sóng thần trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Cùng đi với đoàn có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương - Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Vật lý địa cầu, Thủ trưởng Bộ Tham mưu Quân khu 9. Về phía tỉnh có ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có liên quan và chủ tịch UBND các huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải…

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại ấp Bào xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải

Trà Vinh là tỉnh ven biển với 65km bờ biển, hệ thống đê biển được thiết kế cơ bản chịu được bão cấp số 9 kết hợp với triều cường. Địa hình tỉnh Trà Vinh mang tính chất vùng đồng bằng ven biển, chịu ảnh hưởng bởi sự giao thoa giữa sông và biển đã hình thành các vùng trũng, phẳng xen lẫn giồng cát… Về dự báo địa bàn có nguy cơ động đất, sóng thần thảm họa trên các địa bàn huyện ven biển như xã Hòa Minh, Long Hòa, huyện Châu Thành; xã Mỹ Long Nam, thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang; xã Hiệp Thạnh, Trường Long Hòa, Dân Thành, thị xã Duyên Hải và xã Đông Hải, Long Vĩnh thuộc huyện Duyên Hải. Đoàn đến kiểm tra thực tế công trình đê bao tại ấp Bào – địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của các áp thấp gần bờ, thủy triều dâng cao, sóng lớn; chịu tác động của nước biển dâng, bão và áp thấp nhiệt đới, tác động và gây thiệt hại khá lớn cho hệ thống đê, kè biển của xã. Thị xã Duyên Hải nằm trong vùng bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, nhiều hình thái thiên tai cực đoan gia tăng hoạt động với cường độ cao. Tuy có quy hoạch hạ tầng nhưng chưa đảm bảo chịu được tác động của thiên tai... Khi xảy ra thiên tai, có thể gây ra nhiều thiệt hại to lớn, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng thủ Dân sự và lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã phân tích làm rõ đặc điểm tình hình, những khả năng biến động và những nguy cơ có thể ảnh hưởng tới địa bàn tỉnh Trà Vinh. Theo đó, với địa hình đồng bằng bằng phẳng, ít biến động về địa chất nên khả năng động đất được nhận định là ít có khả năng nên chưa dự kiến được mức độ thiệt hại. Những năm qua, công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Trà Vinh luôn được các cấp, các ngành và Nhân dân quan tâm chăm lo, từng bước được củng cố. Tỉnh có bố trí các lực lượng, phương tiện gồm: lực lượng và phương tiện tại chỗ, lực lượng, phương tiện cơ động, lực lượng các đồn biên phòng, lực lượng tăng cường, lực lượng khắc phục hậu quả môi trường, tìm kiếm cứu nạn; đã dự kiến khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai, thảm họa.

Đại tá Lê Minh Khoa - cán bộ Thường trực Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia cho biết: qua buổi thực tế của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng thủ dân sự, đoàn công tác đã khảo sát thực địa nhằm đánh giá và thu thập thông tin chi tiết, lấy đó làm cơ sở đề xuất xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp nhất với khả năng và điều kiện thực tế của địa phương, tránh sự lãng phí không cần thiết trong chuẩn bị nguồn lực ứng phó với thiên tai thảm họa trong tương lai./.

Hữu Hiệp

ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Thống kê truy cập
  • Đang online: 138
  • Hôm nay: 8662
  • Trong tuần: 197,227
  • Tất cả: 15,050,039