Tình hình hoạt động kinh tế tháng 4/2021 phục hồi, ổn định và phát triển
Lượt xem: 2859
Ngày 27/4, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cùng các Phó Chủ tịch UBND, ông Lê Thanh Bình và ông Nguyễn Trung Hoàng chủ trì hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 4/2021, bàn một số nhiệm vụ tháng 5/2021; triển khai nhiệm vụ chào mừng các ngày lễ lớn; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự hội nghị có bà Dương Thị Ngọc Thơ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Chủ tịch UBND Lê Văn Hẳn phát biểu tại hội nghị

Tháng 4/2021, nhờ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhất là thực hiện hiệu quả các giải pháp vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nên tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 phục hồi, ổn định và phát triển: Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 3.760,9 tỷ đồng (lũy kế 04 tháng 12.938,4 tỷ đồng), đạt 28,7% kế hoạch, tăng 8,9% so cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp phục hồi và tăng cả 04 lĩnh vực; trong đó: (1) Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 12,3%, các sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo đều tăng so với cùng kỳ như: thuốc viên các loại tăng 71,6%, thảm dệt các loại tăng 29%, túi xách các loại, bộ truyền dẫn điện dùng trong ô tô, than hoạt tính tăng trên 20%, may mặc tăng 3,4%...; (2) Sản xuất và phân phối điện tăng 6,8%; (3) Khai khoáng tăng 06%; (4) Cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 0,1%.

Đại biểu tham dự hội nghị

Nổi bật trong tháng 4 là thực hiện tốt công tác quản lý chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch tổ chức tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm 2021 - Việt Nam Grand Sale; thông tin đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hưởng ứng triển khai Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2021 chào mừng Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4); triển khai Kế hoạch tham gia Hội chợ Du lịch Thương mại đặc sản vùng miền gắn với Lễ hội “Đêm Trắng Ban Mê” tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đối với thị trường hàng hóa, dồi dào, đa dạng, giá ổn định; hoạt động mua sắm, du lịch, lưu trú… sôi động. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước 3.449,5 tỷ đồng (lũy kế 04 tháng 14.391,3 tỷ đồng), đạt 40% kế hoạch, tăng 18,7% so với cùng kỳ. Trong đó, bán lẻ hàng hóa tăng 18,1%; lưu trú, ăn uống tăng 28%; du lịch tăng 16,3%; dịch vụ khác tăng 12,2%.

Với những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành và các địa phương. Về nhiệm vụ trong tháng 5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo nâng cao công tác chủ động phòng, chống dịch Covid19, không chủ quan, lơ là. Trong đó, cần thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 đảm bảo tiến độ. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm nòng cốt, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn (30/4; 01/5) trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đặc biệt, tiếp tục tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân về mục đích, yêu cầu cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

P. Tuấn - T. Hạnh