Sơ kết công tác chỉ đạo phát triển nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh quý III/2021
Lượt xem: 2951
Sáng ngày 8/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương, sơ kết đánh giá tình hình thực hiện công tác chỉ đạo phát triển nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh quý III năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện phát biểu tại hội nghị

Tại cuộc họp, Tổ công tác chỉ đạo phát triển nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa (Tổ công tác) đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quý III và kế hoạch quý IV/2021. Về nhiệm vụ phát triển nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, trong quý III/2021 đã rà soát, hỗ trợ đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ trong nước 9 nhãn hiệu độc quyền, đăng ký bảo hộ quốc tế 02 kiểu dáng công nghiệp và bảo hộ độc quyền 01 sáng chế. Đã nộp đơn đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm, lúa gạo hữu cơ của huyện Châu Thành. Hiện đang xây dựng hồ sơ nộp đơn đăng ký bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Trà Vinh” cho sản phẩm Dừa sáp và Nhãn hiệu Chứng nhận “Tôm Trà Vinh”. Xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu - đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận "Rạch Lọp" cho sản phẩm gạo hữu cơ của Hợp tác xã nông nghiệp Rạch Lọp, xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh.

Bên cạnh đó đã có 31 chủ thể đề nghị hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu độc quyền, 01 đề nghị hỗ trợ đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền “Ốc cà na Ánh Hoa”, nhãn hiệu tập thể “Hành Tím Ba Động”, nhãn hiệu tập thể “Phương Đông” (cho sản phẩm nghêu).

Về thực hiện hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đã xây dựng phương án điều tra, khảo sát các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa và nhu cầu hỗ trợ hệ thống truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ thiết kế mẫu tem truy xuất nguồn gốc cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; tổ chức các lớp tập huấn sử dụng phần mềm quản lý tem truy xuất nguồn gốc…

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện, Tổ trưởng Tổ công tác nhấn mạnh: công tác phát triển nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa là rất cần thiết hiện nay. Thời gian tới, cần phát huy hơn nữa vai trò của Tổ công tác, từng thành viên phải bám sát nhiệm vụ được phân công, cùng phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, địa phương. Các sản phẩm, hàng hóa không chỉ dừng lại ở việc xây dựng nhãn hiệu mà còn phải tạo được sức cạnh tranh, khả năng kết nối chuỗi sản xuất.. để sản phẩm có sức sống lâu bền trên thị trường. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Tổ công tác rà soát lại Kế hoạch phát triển phát triển nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và truy xuất nguồn gốc năm 2021, đánh giá kết quả thực hiện để tiến tới đẩy mạnh các hoạt động của Tổ công tác. Các sở, ngành, thành viên Tổ công tác phối hợp với địa phương tuyên truyền, đồng hành cùng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để có sự hỗ trợ tốt hơn, đi vào thực tế./.

P.A