Trà Vinh: Khánh thành đưa vào sử dụng thêm nhà máy điện gió thứ 5
Lượt xem: 6110
Chiều ngày 16/1, tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh I, thành viên của Tập đoàn Trung nam tổ chức lễ khánh thành Nhà máy điện gió Đông Hải I. Đến dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, các đồng chí nguyên lãnh đạo các bộ ngành, địa phương. Ông Ngô Chí Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh cùng dự.

Nghi thức cắt băng khánh thành nhà máy Đông Hải I

Nhà máy điện gió Đông Hải I, có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỉ đồng, đặt tại vị trí biển V1-7, thuộc xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, với quy mô 25 trụ tuabin gió có độ cao 105 m, đạt tổng công suất 100 MW. Nhà máy điện gió Đông Hải I đi vào hoạt động sẽ bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh mỗi năm và đây là dự án điện gió trên biển lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trong suốt quá trình thi công gần 10 tháng, nhà đầu tư đã vận chuyển gần 70.000 tấn thiết bị nguyên vật liệu trải qua quãng đường hơn 12.000 km để tập kết tại dự án. Với đội ngũ hơn 1.100 kỹ sư, công nhân trực tiếp thi công, sử dụng hơn 18.000 tấn thép, đóng trực tiếp 115.000 m cọc thép vào lòng biển để xây dựng móng cho các trụ gió.

Phát biểu nhấn mạnh tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cho rằng: việc đưa vào vận hành nhà máy điện gió Đông Hải I sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng hơn 364 triệu kWh mỗi năm và đây là dự án điện gió thứ 5 của tỉnh, nâng tổng công suất điện gió vận hành thương mại chung lên gần 257 MW, góp phần đáp ứng nhu cầu an ninh năng lượng quốc gia và khu vực để phát triển kinh tế xã hội.

Để nhà máy đi vào vận hành, khai thác hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ tạo điều kiện để công ty vận hành nhà máy một cách hiệu quả, an toàn, nhất là đảm bảo an ninh trật tự để Trà Vinh xứng đáng là điểm đến của các nhà đầu tư. Đồng thời phối hợp hoạt động theo hướng thân thiện với môi trường, nhất là môi trường biển.

Được biết, dự kiến đến cuối năm nay Trà Vinh tiếp tục có 04 dự án điện gió sẽ đi vào hoạt động với tổng công suất 344MW và hàng năm sẽ cung cấp nguồn năng lượng sạch với sản lượng điện hơn 1.450 triệu kWh mỗi năm.

Xuân Kha