Bộ tài chính công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc
Lượt xem: 4938
Sáng 21/4, Bộ Tài chính đã tổ chức lễ công bố hệ thống hoá đơn điện tử toàn quốc. Buổi lễ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 477 điểm cầu gồm Tổng cục Thuế, 63 tỉnh, thành phố và 413 điểm cầu các chi cục thuế. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến dự tại điểm cầu Tổng cục Thuế.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh, ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự cùng với lãnh đạo Cục thuế, các Chi cục thuế, lãnh đạo các sở ngành lĩnh vực tài chính - đầu tư, lãnh đạo UBND thành phố Trà Vinh và đại diện doanh nghiệp, tổ chức, sử dụng hoá đơn điện tử tiêu biểu trong tỉnh.

Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xác định triển khai hoá đơn điện tử là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, chuyển đổi số đối với cơ quan tài chính cũng như trong các cơ quan nhà nước khác. Việc triển khai hoá đơn điện tử sẽ góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, giảm chi phí, tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp. Mục tiêu đến ngày 1/7 toàn bộ người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn theo quy định tại Nghị định số 51 của Chính phủ chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử sẽ theo lộ trình gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 tại địa bàn 6 tỉnh, thành phố từ ngày 21/11/2021. Giai đoạn 2 tại địa bàn 57 tỉnh, thành phố còn lại từ tháng 4/2022.

Đến nay, Bộ Tài chính đã triển khai thành công hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh và Bình Định. Trong giai đoạn này, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương, xây dựng kế hoạch, phương án triển khai, đến ngày 31/3/2022, toàn bộ các tổ chức, doanh nghiệp tại 6 tỉnh, thành phố triển khai giai đoạn 1 đã thực hiện chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Qua đó, cơ quan thuế đã tiếp nhận, xử lý trên 58 triệu hóa đơn, trong đó có 44 triệu hóa đơn có mã đã gửi cơ quan thuế.

Tổng cục Thuế đã đặt ra lộ trình triển khai đối với 57 tỉnh, thành phố giai đoạn 2 là đến hết ngày 10/5 phải hoàn thành tối thiểu 50%, đến hết ngày 31/5/2022 phải hoàn thành 90% và đến hết ngày 30/6/2022 phải hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Lãnh đạo tỉnh đồng nhấn nút kích hoạt hóa đơn điện tử toàn quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt  Chính phủ ghi nhận biểu dương sự nỗ lực quyết tâm và kết quả thành công bước đầu của Bộ Tài chính, của ngành Thuế và 6 tỉnh, thành phố trong công tác triển khai giai đoạn 1, chuẩn bị sẵn sàng triển khai giai đoạn 2. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự tích cực hưởng ứng mạnh mẽ của các cấp các ngành các địa phương và người dân, doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia trong lĩnh vực thuế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Tài chính, Ngành Thuế phải quyết tâm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo chỉ đạo điều hành đặc biệt là người đứng đầu. Tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động từ trung ương đến cơ sở. Phải có sự phối hợp nhịp nhàng trong nội bộ ngành thuế với các ngành, giữa ngành thuế với doanh nghiệp và người dân. Phát huy tinh thần sáng tạo, đột phá của cán bộ, công chức nhất là tìm ra giải pháp phù hợp, vượt qua khó khăn thách thức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Không ngừng hoàn thiện thể chế, sơ kết thực tiễn một cách kịp thời để hoàn thiện thể chế và đồng thời đầu tư cơ sở vật chất phù hợp. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị ngành thuế tiếp tục nổ lực cố gắng hơn nữa xây dựng một hệ thống thuế đồng bộ thống nhất, minh bạch, công bằng, hiệu quả, có tính ổn định cao phù hợp với kinh tế thị trường dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Bộ Tài chính, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cho doanh nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cũng lãnh đạo các bộ, ngành, thực hiện nghi lễ nhấn nút kích hoạt hóa đơn điện tử toàn quốc.

Phượng Khánh