Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động
Lượt xem: 4895
Ngày 12/6, tại tỉnh Bắc Giang, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình gặp gỡ, đối thoại trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ và công nhân lao động. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cùng lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan đến dự buổi đối thoại cùng với 4.500 công nhân tại 63 điểm cầu trên toàn quốc.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh, ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Kim Rương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thạch Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cùng 70 công nhân đại diện cho lực lượng công nhân khu kinh tế, LĐLĐ Thành phố Trà Vinh, LĐLĐ huyện Châu Thành, Công ty Thủy sản Cửu Long tham dự buổi đối thoại.

Buổi gặp gỡ đối thoại là diễn đàn cho công nhân lao động toàn quốc đề xuất những tâm tư nguyện vọng về việc làm, đời sống, cơ hội cống hiến… đến người đứng đầu Chính phủ. Các ý kiến, kiến nghị của người lao động tập trung vào các vấn đề: ban hành nghị định về tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022, chính sách tiền lương mới theo tinh thần Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp; rà soát, sửa đổi pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo đảm quyền lợi của công nhân lao động, hạn chế tình trạng công nhân lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần; về chế độ, chính sách cho công nhân lao động bị nhiễm Covid-19, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân lao động.

Đề nghị tăng cường công tác quy hoạch, triển khai xây dựng nhà ở, nhà trẻ, trường học, nơi khám chữa bệnh, nơi sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; chính sách hỗ trợ tín dụng cho công nhân lao động, hạn chế tình trạng công nhân lao động tham gia vào hoạt động “tín dụng đen”; vấn đề giá nhà trọ, giá điện, giá nước sinh hoạt, bị một bộ phận chủ nhà trọ đẩy lên cao. Việc tăng giá sách giáo khoa, xây dựng các điểm trường gần khu công nghiệp tạo thuận lợi cho con em công nhân….

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan đã giải trình thẳng thắn, trách nhiệm về các vấn đề trên. Đồng thời Thủ tướng đề nghị các cơ quan trong hệ thống chính trị phải phối hợp với nhau, tập trung rà soát lại thể chế chính sách, nhanh chóng bổ sung sửa đổi cho hoàn thiện, đặc biệt chú ý đến tâm tư nguyện vọng chính đáng hợp pháp của công nhân. Thủ tướng mong muốn anh chị em công nhân tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống của giai cấp công nhân, góp phần cùng với Đảng và nhà nước vượt qua thách thức, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại tỉnh Trà Vinh, tổng số công nhân viên chức lao động trên địa bàn tỉnh Trà Vinh trên 60.500 người (nơi có tổ chức Công đoàn). Tổng số đoàn viên công đoàn trên 53.700 người. Nhìn chung, tình hình việc làm của người lao động được đảm bảo, nhất là sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện đang thực hiện định mức tiền lương, mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 90/2019 của Chính phủ. Trong đó, vùng 2 (thành phố Trà Vinh), bình quân công nhân thu nhập 5 - 40 triệu đồng/tháng; vùng 3 (thị xã Duyên Hải) có thu nhập bình quân từ 3,88 - 8 triệu đồng/tháng và bình quân thu nhập tại vùng 4 từ 4 - 10 triệu đồng/tháng. Nhìn chung, tiền lương, tiền công cho người lao động trên địa bàn tỉnh còn thấp do các doanh nghiệp căn cứ mức lương tối thiểu vùng (Trà Vinh thực hiện mức lương tối thiểu vùng 2, 3, 4) để áp vào đơn giá tiền lương, tiền công. Cuộc sống công nhân còn nhiều khó khăn, nhất là đối với công nhân phải nuôi con nhỏ, ở trọ.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động tỉnh cùng với lãnh đạo các cấp, các ngành, các cấp công đoàn trong tỉnh thăm, chúc tết và tặng quà cho 26.500 công nhân lao động với số tiền trên 8 tỷ đồng. Nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thăm hỏi, tặng 3.475 phần quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng; thăm, tặng 44 phần quà cho CNVCLĐ bị tai nạn lao động, với tổng kinh phí 22 triệu đồng; LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố đã trao tặng 315 phần quà với số tiền 94,5 triệu đồng.

Phượng Khánh