Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm việc với lãnh đạo tỉnh về công tác giáo dục
Lượt xem: 4344
Chiều 11/5, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình giáo dục và đào tạo tại địa phương.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Bạch Vân báo cáo với Đoàn về tình hình GD&ĐT của tỉnh

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ GD&ĐT. Làm việc với đoàn, về phía tỉnh có ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: GD&ĐT, Tài chính, Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh.

Báo cáo cụ thể tình hình GD&ĐT tại địa phương, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Bạch Vân, cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có 416 đơn vị trường học cấp mẫu giáo, mầm non, tiểu học, THCS, THPT; 9 trung tâm giáo dục thường xuyên; 1 trường trung cấp Pali Khmer, 1 trường thực hành sư phạm, 1 trường cao đẳng và 1 trường đại học.

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của tỉnh cơ bản đủ về số lượng, chất lượng ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ cán bộ, giáo viên đạt trên chuẩn về trình độ đào tạo tăng dần qua từng năm, đáp ứng được yêu cầu của chương trình giáo dục. Toàn tỉnh có 14.328 cán bộ, giáo viên, nhân viên; trong đó tỷ lệ nhà giáo có trình độ đạt chuẩn trở lên là 71,82%, trên chuẩn chiếm 19,81%.

Mạng lưới trường, lớp học thường xuyên được rà soát, sắp xếp nhằm củng cố và phát triển phù hợp với quy hoạch theo hướng sáp nhập các trường có quy mô nhỏ, xóa dần những điểm lẻ, tập trung nâng cấp mở rộng điểm học chính về quy mô cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục thực hiện chương trình phổ thông mới theo lộ trình. Có 8.178 phòng học và phòng chức năng khác, phòng kiên cố chiếm 92,94%, phòng bán kiên cố chiếm 7.06%, không có phòng học tạm thời.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Trà Vinh kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quan tâm, tham mưu Chính phủ ưu tiên phân bổ các chương trình, dự án của ngành, tạo điều kiện giúp tỉnh Trà Vinh tháo gỡ khó khăn, phát triển sự nghiệp giáo dục trong thời gian tới. Điều chỉnh, bổ sung quy định về chính sách hỗ trợ học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm, chính sách thực hiện thi đua khen thưởng, bố trí ngân sách hỗ trợ có mục tiêu cho địa phương về đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông. Đồng thời, sớm ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động dạy thêm, học thêm để áp dụng thống nhất, đồng bộ trên cả nước.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các cục, vụ của Bộ GD&ĐT đã trao đổi một số nội dung, lưu ý với tỉnh liên quan đến biên chế giáo viên, kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, kiên cố hóa trường lớp; xây dựng đội ngũ bảo đảm cả số lượng và chất lượng; tiếp tục quan tâm đến cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học...

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn ghi nhận nỗ lực, sự quan tâm, cũng như kết quả của ngành giáo dục Trà Vinh. Đồng thời mong muốn, tỉnh sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên cho giáo dục. Trong đó, đảm bảo ngân sách cho giáo dục, sắp xếp quy hoạch mạng lưới giáo dục, quan tâm ưu tiên trang thiết bị dạy và học; tập trung cao độ triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong năm học mới, tập huấn, hướng dẫn giáo viên sử dụng sách giáo khoa cho các khối lớp 4,8,11.

Bên cạnh đó, chuẩn bị tốt công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) “về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn và Bộ trưởng, tỉnh sẽ ưu tiên ngân sách đầu tư cho giáo dục, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, thực hiện chính sách mời gọi xã hội hóa giáo dục, làm tốt công tác giáo dục trong vùng đồng bào dân tộc.

Trúc Phương