Trà Vinh: Chỉ đạo thực hiện các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe và phòng bệnh đối với trường hợp liên quan đến COVID-19

Từ ngày 27 đến 29/01/2021, cả nước đã ghi nhận nhiều trường hợp dương tính trong cộng đồng xảy ra tại các tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng và tỉnh Bắc Ninh, đây là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có khả năng lây lan nhanh trên diện rộng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe và phòng bệnh đối với trường hợp liên quan đến COVID -19, cụ thể như sau:

1. Đối với các trường hợp có liên quan đến tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Tiến hành rà soát, phát hiện nhanh chóng, lập danh sách, điều tra dịch tễ những trường hợp từ Hải Dương và Quảng Ninh trở về địa phương, trong đó:

- Đối với những người tiếp xúc gần với ca bệnh hoặc người đến các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố: Thực hiện cách ly tập trung đủ 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

- Đối với những người trở về từ Hải Dương từ ngày 01/01 đến 28/01/2021:

+ Trở về từ thành phố Chí Linh từ ngày 01/01 đến 14/01/2021: Khai báo y tế, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc.

+ Trở về từ thành phố Chí Linh từ ngày 15/01 đến 28/01/2021: Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày rời khỏi thành phố Chí Linh.

+ Trở về từ những nơi khác ngoài thành phố Chí Linh từ ngày 01/01 đến 28/01/2021: Thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc. Nếu xuất hiện các triệu chứng đường hô hấp như: Sốt, ho, đau họng, khó thở…thì báo ngay cơ quan y tế để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly y tế kịp thời.

- Đối với những người trở về từ Quảng Ninh từ ngày 05/01 đến 28/01/2021:

+ Nếu có làm việc hoặc đi qua sân bay Vân Đồn từ ngày 05/01 đến 21/01/2021: Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày rời khỏi sân bay Vân Đồn.

+ Nếu có làm việc hoặc đi qua sân bay Vân Đồn từ ngày 22/01 đến 28/01/2021: Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly tập trung đủ 21 ngày kể từ ngày rời khỏi sân bay Vân Đồn.

+ Trở về từ những nơi khác không liên quan đến sân bay Vân Đồn: Thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc. Nếu xuất hiện các triệu chứng đường hô hấp như: Sốt, ho, đau họng, khó thở…thì báo ngay cơ quan y tế để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly y tế kịp thời

- Đối với những người trở về từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh từ ngày 29/01/2021 trở về sau thì thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly tập trung đủ 21 ngày.

2. Thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng thông điệp “Người dân đã từng đi đến, về từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/01/2021 và sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 05/01/2021 đến nay chủ động đến Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi lưu trú hoặc Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố khai báo để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2”.

3. Đối với những người về từ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác có ca bệnh dương tính và có các mốc dịch tễ COVID-19 do Bộ Y tế công bố:

- Có tiếp xúc gần: Cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

- Không rõ có tiếp xúc gần: Cách ly tại nhà 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

4. Đối với các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài thì thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 như các hướng dẫn trước đây; đồng thời lực lượng Công an, Y tế và các ngành chức năng tiến hành điều tra dịch tễ, thần tốc truy vết triệt để những người tiếp xúc, chủ động đáp ứng kịp thời trong trường hợp dương tính với SARS-CoV-2./.

Bảo Anh