Tổ chức thực hiện nghiêm giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh và triển khai các giải pháp đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công các công trình, dự án đầu tư công
Lượt xem: 1420
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Hẳn vừa có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 18/7/2021 về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, đồng thời triển khai các giải pháp đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công các công trình, dự án đầu tư công theo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp báo ngày 15/7/2021.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh còn yêu cầu các ngành, các địa phương:

Nghiên cứu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh thành lập Tổ công tác hỗ trợ giải quyết nhu cầu bức xúc của người dân về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là tại các khu phong tỏa; Trưng dụng Trường Trung cấp Pali làm cơ sở cách ly tập trung khi có trường hợp các vị sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh có biểu hiện nghi ngờ, hoặc tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19;  Thông tin trên Đài phát thanh và truyền hình về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh để nhân dân nắm (trong đó thông tin về số lượng ca mắc mới, điều trị, khỏi bệnh, cách ly, tiêm vắc-xin, xử phạt, tình hình vận động Quỹ ủng hộ phòng, chống Covid-19...). Chú ý không thông tin tên cá nhân người bệnh theo quy định.

Xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất… phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo sử dụng lâu dài; đa dạng nguồn cung ứng của nhiều đơn vị để không bị động; hướng dẫn việc test nhanh kháng nguyên, xét nghiệm Covid-19 tại các địa phương, không để lãng phí đối với những trường hợp không cần thiết. Thống nhất việc Trạm Y tế xã thực hiện lấy mẫu test nhanh Covid-19, chuyển kết quả về Trung tâm Y tế huyện để xác nhận kết quả và ra biên lai thu phí. Thực hiện thời gian cách ly tập trung (đối với F1), cách ly tại nhà (đối với F2) và thời gian lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với bệnh nhân Covid-19, điều trị cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính 02 lần với SASR-CoV-2 mới được xuất viện.

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 bảo đảm thực hiện nhanh, hiệu quả, đúng quy định. Nghiên cứu đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh việc ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người bán vé số dạo và tài xế lái xe vận tải đường dài trên địa bàn tỉnh;

Yêu cầu các doanh nghiệp có số lượng công nhân đông nhanh chóng mua sinh phẩm để thực hiện test nhanh Covid-19 cho công nhân, người lao động tại đơn vị. Phối hợp vận động doanh nghiệp thực hiện phương châm “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ) để đảm bảo vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất đối với những nơi có đủ điều kiện; tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động an tâm, tập trung lao động, sản xuất;

Hướng dẫn, cung cấp địa chỉ các cơ sở doanh nghiệp bán mẫu xét nghiệm, hướng dẫn việc mua, bảo quản; tập huấn cho cán bộ, nhân viên các cơ quan, doanh nghiệp để sử dụng test nhanh, lấy mẫu xét nghiệm tại doanh nghiệp.

Nắm nguồn hàng hóa nông sản trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ kết nối với thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ hàng hóa cho nông dân trong tỉnh; Trao đổi, làm việc với các Siêu thị có giải pháp nhập hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu, nhu yếu phẩm đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân;thường xuyên kiểm tra, kiểm soát ổn định thị trường, không để xảy ra trường hợp thiếu hàng hóa, tích trữ hàng hóa để trục lợi.

Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để các công ty, doanh nghiệp nắm các chủ trương miễn giảm tiền thuế cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng sản xuất do dịch Covid-19 theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 của Chính phủ.

Xem xét việc miễn, giảm lãi suất cho vay đối với Doanh nghiệp có khó khăn do dịch Covid-19. Tăng cường hỗ trợ, chủ động nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kịp thời đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp theo thẩm quyền;

Tập trung sản xuất nông nghiệp, kiểm tra đảm bảo lịch thời vụ, tăng cường thả nuôi thủy sản; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; Tập trung công tác xây dựng nông thôn mới, nhất là hỗ trợ huyện Châu Thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, chủ động đấu tranh, phòng, ngừa không để xảy ra tình hình phức tạp gây khó khăn cho sản xuất, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các nội dung còn vướng mắc liên quan đến dự án Nhà máy nước sạch Láng Thé. Tổ chức đối thoại với các hộ dân có liên quan, nếu không thống nhất thì kiên quyết bảo vệ thi công, đảm bảo thời gian hoàn thành dự án. Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm pháp luật trong xây dựng trên địa bàn thành phố Trà Vinh để răn đe, chấn chỉnh trong thời gian tới.

Cổng TTĐT (Nguồn: Công  văn số 2875/UBND-THNV)