Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội nghị kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Lượt xem: 2064
Chiều ngày 01/7, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Trà Vinh đã tổ chức Hội nghị kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh theo Đề án 1237 của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Trung Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515  tỉnh Trà Vinh dự và chủ trì hội nghị và các đồng chí đại diện các cơ quan Quân khu 9, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo 515 tỉnh; lãnh đạo UBND, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Đại biểu tham dự hội nghị

Theo số liệu tổng hợp kết quả rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ thuộc tỉnh qua các thời kỳ chiến tranh là 14.157 liệt sĩ, có nơi chôn cất trên địa bàn tỉnh là 7.482/14.157 tổng số liệt sĩ của tỉnh, có nơi chôn cất ban đầu trên các tỉnh khác là 371 liệt sĩ, chưa xác định được nơi chôn cất ban đầu là 6.304 liệt sĩ. Qua thời gian triển khai tổ chức tuyên truyền, phát phiếu thu thập thông tin liệt sĩ, công tác kết luận địa bàn và lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ chôn cất ban đầu trên địa bàn tỉnh là  8.329 Liệt sĩ (trong đó: 7.482 liệt sĩ của các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh; 847 liệt sĩ của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân chuyển đến), số lượng mộ liệt sĩ đã tìm kiếm, quy tập trên địa bàn tỉnh là 8.316/8.329 liệt sĩ (trong đó, đã đưa vào nghĩa trang của địa phương là 5.556 liệt sĩ, đưa về gia đình quản lý 2.760 liệt sĩ), số mộ liệt sĩ chưa tìm kiếm, quy tập trên địa bàn là 13 liệt sĩ.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá quá trình thực hiện nhiệm vụ, thảo luận đóng góp ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm cũng như những khó khăn vướng mắc trong việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. Phát biểu kết luận hội nghị, Ông Nguyễn Trung Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Trà Vinh đã đánh giá cao sự nổ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong tỉnh đã thể hiện sự tôn kính, tri ân sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ; đã đáp ứng một phần nguyện vọng của gia đình liệt sĩ, nhân dân trong tỉnh. UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương tinh thàn chủ động, tích cực của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, nhất là các đồng chí cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong thời gian qua, đã góp phàn củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, nhà nước, ổn định tình hình an ninh chính trị, phát triển kinh tế xã hội của tình nhà. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện cũng còn những hạn chế đó là: Một số địa phương thực hiện rà soát, hoàn thiện hồ sơ liệt sĩ còn chậm; công tác phối hợp giữa ban, ngành đoàn thể các cấp và nhân dân trong tỉnh thiếu chặt chẽ, chưa đề cao tinh thần trách nhiệm trong công tác cung cấp, thu thập thông tin về mộ liệt sĩ; tổ chức khảo sát, nắm địa bàn, bồ trí cán bộ thực hiện nhiệm vụ chưa mang tính kế thừa. Qua đó, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, từ tỉnh đến cấp huyện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ ý nghĩa chính trị của công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, tăng cường sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn, kịp thời động viên, làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, thể hiện tốt truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Trong năm 2020 và những năm tiếp theo phải tổ chức khai thác có hiệu quả phần mềm quản lý hồ sơ, danh sách liệt sĩ của tỉnh; chia sẽ thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ cho các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh, tập trung rà soát, bổ sung đầy đủ thông tin về liệt sĩ theo quy định./.

Hữu Hiệp