Đại hội cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Trà Vinh lần thứ VI năm 2020
Lượt xem: 2632
Sáng ngày 14/07, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ VI năm 2020. Đến dự có ông Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Văn Hẳn - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Trưởng Ban công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng đội Trung ương và 250 em đội viên tiêu biểu đại diện cho hơn 140.000 thiếu niên, nhi đồng tỉnh Trà Vinh.

Phát biểu khai mạc đại hội, anh Trần Trí Cường - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh khẳng định: 79 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, được Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách và hướng dẫn, tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong tỉnh Trà Vinh đã không ngừng lớn mạnh, tập hợp và cổ vũ, động viên lớp lớp thiếu nhi qua từng thế hệ phát huy tinh thần “tuổi nhỏ - chí lớn”, những bước chân kế tiếp nhau của các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Trà Vinh trong suốt hành trình làm theo lời Bác đã góp phần viết nên truyền thống đầy tự hào của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Từ các phong trào thi đua “làm nghìn việc tốt”, “kế hoạch nhỏ”, “hành quân theo bước chân những người anh hùng”. Đặc biệt từ phong trào “Thiếu nhi Trà Vinh thi đua thực hiện tốt năm điều bác Hồ dạy” lớp lớp đội viên, thiếu nhi đã nỗ lực, phấn đấu quyết tâm học tập, rèn luyện để trở thành những công dân có ích, những chiến sĩ giỏi trên khắp các mặt trận làm rạng danh quê hương, đất nước.

Trong 05 năm qua, các phong trào hoạt động của Đội được cụ thể hóa theo từng chủ đề, chủ điểm hàng tháng với hàng triệu bông hoa điểm 10 được ghi, hàng năm các liên đội đã tổ chức đăng ký hàng ngàn tiết học tốt, tuần học tốt dâng tặng thầy cô, cùng với việc học tập, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” “Uống nước nhớ nguồn” được thực hiện hiệu quả với nhiều việc làm thiết thực như:  Vận động đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, tặng quà cho gia đình chính sách, với tổng kinh phí thực hiện trên 700 triệu đồng… và nhân dịp các ngày lễ lớn các liên đội đã tổ chức cho các bạn vệ sinh, chăm sóc các khu di tích, nhà bia, nghĩa trang được trên 1.400 cuộc, có hơn 100 ngàn lượt đội viên, thiếu nhi tham gia, bên cạnh đó các liên đội đã tổ chức trên 2.300 chuyến “Hành trình đến với địa chỉ đỏ” trong và ngoài tỉnh có trên 353 ngàn bạn tham gia, trong 05 năm qua có hơn 110 ngàn thiếu niên được phát triển Đội, hơn 35 ngàn Đội viên được phát triển lên Đoàn, hơn 123 ngàn bạn được xép học lực giỏi…Từ những thành tích trên, trong 05 năm qua thiếu nhi cả tỉnh đã hội thu nguồn quỹ từ phong trào và hỗ trợ xây dựng xây được 49 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho các bạn đội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trị giá trên 1,33 tỷ đồng; thực hiện hiệu quả mô hình “Góc học tập vì bạn nghèo”, qua đó đã tặng 2.246 góc học tập trị giá trên 1,3 tỷ đồng…Từ những phong trào trên, trong 05 năm qua có 06 bạn được nhận giải thưởng Kim đồng, 48 bạn nhận học bổng quỹ Đôrêmon, có hơn 100 ngàn bạn được tuyên dương “Cháu ngoan Bác Hồ” cấp huyện, 200 bạn được tuyên dương “Cháu ngoan Bác Hồ”  cấp tỉnh…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc Thái nhấn mạnh: Danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ là danh hiệu cao quý mà tất cả thiếu nhi mong muốn đạt được. Đây là động lực khích lệ các cháu vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong học tập và trong cuộc sống để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Trong thời gian tới, để thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu nhi tỉnh nhà, Phó Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc Thái đề nghị: Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở ngành, đoàn thể tỉnh cần tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp, nhà thiếu nhi, điểm vui chơi và các thiết chế văn hóa cho các em thiếu nhi; quan tâm bảo vệ, chăm lo, giáo dục trẻ em, tạo môi trường và điều kiện tốt nhất để các em được vui chơi, học tập, rèn luyện và phát triển một cách toàn diện; đặc biệt là vùng nông thôn, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer. Chỉ đạo phòng, chống đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực và xâm hại trẻ em.

Các thiếu niên, nhi đồng có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện vinh dự được Đại hội tuyên dương danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”

Dịp này, có 250 em thiếu niên, nhi đồng có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện vinh dự được Đại hội tuyên dương danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”.

Các cá nhân và tập thể nhận Bằng khen của UBND tỉnh có nhiều đóng góp trong công tác đội và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà

Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen tuyên dương 8 cá nhân và tập thể có nhiều đóng góp trong công tác đội và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà. Hội đồng đội Trung ương tặng công trình điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi trị giá 30 triệu đồng./.

Ngọc Hồng