Dự án Khu Công nghiệp Cổ Chiên tạo động lực mạnh mẽ giúp Đại Phước phát triển toàn diện
Lượt xem: 2226
Ngày 23/02/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký Quyết định số 226/QĐ-TTg về việc cho chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp (KCN) Cổ Chiên (Dự án). Chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận từ người dân, toàn Đảng bộ phấn khởi, sẵn sàng đón nhận việc triển khai Dự án.

Cầu Cổ Chiên, gần địa phận KCN Cổ Chiên nhìn từ hướng Tây

Ông Trần Vũ Phong - Chủ tịch UBND xã Đại Phước, huyện Càng Long chia sẻ: khi Dự án khởi động, KCN hình thành trên địa bàn, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - kỹ thuật sẽ tiếp tục phát triển, ngày càng hoàn chỉnh, đồng bộ và có chất lượng, tạo đà cho kinh tế khác của xã phát triển theo; từ đó thúc đẩy nông thôn phát triển, đa dạng ngành nghề, giảm lao động thủ công trong sản xuất nông nghiệp và ngành nghề phi nông nghiệp... Bởi hiện nay, Đại Phước vẫn lấy nền tảng nông nghiệp - tiểu thủ công nghiệp là chính.

Với thế mạnh là nông nghiệp, năm 2020 tổng giá trị sản xuất từ các ngành của xã đạt 568,519 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch. Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 302,270 tỷ đồng, đạt 127% so kế hoạch; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng đạt 161,250/160,173 tỷ đồng, đạt 100,2% so kế hoạch; thương mai và dịch vụ đạt 104,998/104,977 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Nhờ đó, cuối năm 2020, thu nhập bình quân đạt 56,496 triệu đồng/người/năm.

Tuy là xã có diện tích đất sản xuất nằm ven Sông Tiền (sông Cổ Chiên) nhưng từ năm 2004, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của Đại Phước được hưởng lợi trọn vẹn từ Dự án Ngọt hóa Nam Mang Thít. Phía Đông có cống đập Láng Thé, phía Tây có cống đập Cái Hóp (xã Đức Mỹ) nên chủ động được nguồn nước, ngăn mặn, xổ phèn hiệu quả. Do vậy, sản xuất nông nghiệp có nhiều thuận lợi, giá trị sản xuất đất nông nghiệp tăng hàng năm. Năm 2020, lĩnh vực trồng trọt, ngoài các loại cây trồng khác, cây công nghiệp ngắn ngày phát triển mạnh, tổng diện tích cây lác của xã hiện khoảng 314ha, năng suất bình quân 8,05 tấn/ha, sản lượng gần 7.000 tấn/năm. Song song đó, cây dừa cũng là thế mạnh, tổng diện tích hiện 714ha, sản lượng gần 13 triệu trái/năm.

Những năm qua, nhờ Trung ương đầu tư hoàn thiện tuyến Quốc lộ 60, cầu Cổ Chiên đưa vào vận hành, cùng với Tỉnh lộ 915B nâng cấp, mở rộng đáp ứng nhu cầu vận chuyển phục vụ KCN Long Đức, nên sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại của Đại Phước từng bước hình thành và phát triển. Hiện toàn xã có 213 hộ sản xuất, kinh doanh lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại-dịch vụ có 412 hộ... tạo giá trị năm 2020 đạt, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề ra.

Giai đoạn 2016-2020, Đại Phước đặc biệt quan tâm đến xây dựng cơ bản, nhất là giao thông nông thôn, tiến tới đạt chuẩn xã văn hóa - nông thôn mới vào năm 2020. Theo đó, năm 2020, Đại Phước đã hoàn thành một số công trình duy tu, bảo dưỡng đường nhựa ấp Trung, ấp Thượng, Tân Trung và công trình đường đal ấp Nhị Hòa; mở rộng đoạn đường nhựa bờ bao 5; làm đal lộ Trâm bầu (ấp Trung). Bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công nâng cấp mở rộng Hương lộ 1. Đồng thời, xã đã đề nghị thực hiện 04 công trình trung hạn năm 2021, được Nghị quyết của HĐND huyện phê chuẩn, tổng vốn 4,75 tỷ đồng; rà soát, bổ sung các công trình trung hạn trên địa bàn xã giai đoạn 2021- 2025; đang thi công 03 tuyến đường đal vốn khen thưởng xã đạt chuẩn nông thôn mới (01 tỷ đồng).

Cống Trại Luận, gần địa phận KCN Cổ Chiên sắp triển khai

Với những kết quả đạt được, đã tạo nền tảng để Đảng bộ, Nhân dân xã Đại Phước chuẩn bị đón nhận triển khai Dự án xây dựng KCN Cổ Chiên, đây được xem là động lực mạnh mẽ giúp Đại Phước phát triển kinh tế theo hướng toàn diện, bền vững. Để đạt được mục tiêu đó, trước mắt, Đảng bộ Đại Phước vẫn lấy nông nghiệp làm nền tảng; tập trung tái cơ cấu nông nghiệp; chỉ đạo các ấp thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU, ngày 28/12/2016 của Tỉnh ủy Trà Vinh “về tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường các đô thị, khu dân cư, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh” và Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 11/01/2017 của UBND tỉnh Trà Vinh “về hành động cải thiện cảnh quan, môi trường; chỉnh trang đô thị; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Quyết định số 226, Dự án do Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư hạ tầng Trà Vinh làm chủ đầu tư; quy mô sử dụng đất 199,98ha tại ấp Trại Luận, xã Đại Phước, huyện Càng Long. Tổng vốn đầu tư của Dự án là 748,98 tỷ đồng; tiến độ thực hiện Dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước bàn giao đất. Thời gian hoạt động của Dự án là 50 năm kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư./.

Trường Nguyên