Ngành Công thương tỉnh tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022
Lượt xem: 3929
Sáng ngày 25/01, Sở Công thương tổ chức hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022. Ông Nguyễn Trung Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị  còn có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh liên quan và các huyện, thị xã và thành phố.

Lãnh đạo tỉnh chủ trì hội nghị

Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nhưng ngành Công thương triển khai kịp thời các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp trong tỉnh đạt 32.015,43/45.145 tỷ đồng, đạt 70,92% kế hoạch; tỷ lệ hộ sử dụng điện vượt 0,05% so kế hoạch. Đưa vào hoạt động 05 dự án điện gió phát điện thương mại; Nhà máy Nhiệt điện 2; 137km đường dây 110 và 06 trạm 110KVA. Lựa chọn được 04 nhà đầu tư xây dựng hạ tầng 04 cụm công nghiệp: Phú Cần, Hiệp Mỹ Tây, Tân Ngại, Sa Bình. Thực hiện 08 đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị, công nghệ tiên tiến cho các cơ sở công nghiệp nông thôn, với tổng vốn đầu tư 6,842 tỷ đồng; 04 sản phẩm, bộ sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 31.910 tỷ đồng, đạt 88,64% kế hoạch.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2022, ngành công thương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án công nghiệp quan trọng; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình điện; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 37.300 tỷ đồng, tăng 16,51% so với năm 2021; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt 36.754 tỷ đồng, tăng 15,18% so với năm 2021; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99,5% trên tổng số hộ dân toàn tỉnh (theo số liệu công bố thực tế).

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của ngành công thương được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao năm 2022, Sở Công Thương tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phục hồi sản xuất trong điều kiện dịch Covid-19 được kiểm soát, trở về trạng thái bình thường mới nhằm đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ. Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai khởi công sớm các dự án trên địa bàn tỉnh như: 04 dự án điện gió đã được phê duyệt; nhà máy sản xuất Hydro xanh; dự án Kho xăng dầu, kho LPG, LNG, cảng Định An; hạ tầng các cụm công nghiệp và một số dự án được UBND tỉnh cho chủ trương khảo sát, đề nghị các đơn vị quan tâm tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện đảm bảo đúng tiến độ thời gian theo chủ trương. Quan tâm công tác khuyến công hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị công nghệ mới để nâng cao năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh của sản phẩm; tạo nhiều sản phẩm có chất lượng. Thực hiện có hiệu quả Kế hoạch phát triển thương mại điện tử của tỉnh Trà Vinh giai đoạn đến năm 2025. Quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử vào quản lý, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm hàng hóa trên môi trường mạng. Các địa phương quan tâm xây dựng vùng nguyên liệu an toàn, đảm bảo công tác truy xuất nguồn gốc, xây dựng nhãn hiệu, thực hiện tốt công tác bình chọn sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, công tác an toàn thực phẩm để đảm bảo tốt công tác kết nối tìm đầu ra cho sản phẩm. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của công chức trực tiếp với doanh nghiệp, người dân; tiếp tục rà soát cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính, nâng tỷ lệ giải quyết hồ sơ trực tuyến mức độ 3,4, không phát sinh thêm thủ tục hành chính ngoài quy định.

Lê Cường