Trà Vinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022
Lượt xem: 2747
Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Ảnh minh họa

Kế hoạch nhằm triển khai thực hiện Công văn số 1358/BTNMT-TTTT ngày 17/3/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022.

Ngày Nước thế giới năm 2022 với chủ đề “Nước ngầm - Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình” nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của nước ngầm trong hệ thống nước và điều kiện vệ sinh, hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, hệ sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu; hướng đến kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng cần có những hành động khai thác, bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước ngầm; thích ứng với biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng tăng.

Ngày Khí tượng thế giới năm 2022 với chủ đề “Cảnh báo sớm để hành động sớm - Thông tin khí tượng thủy văn và khí hậu phục vụ hiệu quả giảm nhẹ rủi ro thiên tai” nhằm nhấn mạnh vai trò công tác thông tin, dự báo, cảnh báo sớm, đồng thời cần phải phối hợp, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, cơ quan quản lý thiên tai và chính quyền các địa phương. Đây là điều kiện tiên quyết nhằm phòng chống hiệu quả với thiên tai, góp phần bảo vệ sinh mạng, sinh kế cho người dân, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Giờ Trái đất năm 2022 với chủ đề “Kiến tạo Tương lai - Bây giờ hoặc không bao giờ” nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò quan trọng trong các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, ngăn chặn và đảo ngược sự mất mát của đa dạng sinh học trên toàn cầu. Tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra cam kết giảm phát thải khí nhà kính hướng tới phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, giảm phát thải mê-tan toàn cầu đến năm 2030, tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu và tham gia nhiều sáng kiến khác. Cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị COP26 để khẳng định với cộng đồng quốc tế quyết tâm cao của Việt Nam trong thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển ít phát thải, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh yêu cầu tuyên truyền, phát động sâu rộng đến các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Ngày Nước thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) và Giờ Trái đất năm 2022. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 đảm bảo hiệu quả, thiết thực, phù hợp với chủ đề năm 2022; thu hút quần chúng Nhân dân hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể góp phần bảo vệ tài nguyên nước, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu

Kế hoạch đề ra các nội dung sau: Các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 cho phù hợp như các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng; thực hiện treo băng rôn, panô, áp phích ở các nơi công cộng, trên các tuyến đường chính, trụ sở làm việc, khu dân cư tập trung tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với các khẩu hiệu tuyên truyền năm 2022. Cập nhật khẩu hiệu tuyên truyền năm 2022 trên các bảng Panô LED tại Sở Tài nguyên và Môi trường và trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Ưu tiên thời lượng đăng phát chương trình về giá trị của nước ngầm, thời tiết và khí hậu, công tác dự báo và cảnh báo phòng chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Phát động chiến dịch ra quân làm sạch môi trường; làm sạch tuyến kênh mương, đoạn sông ô nhiễm; trồng cây xanh; khai thông cống rãnh, hệ thống thoát nước, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa;

Phát hiện, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc sử dụng tài nguyên nước hiệu quả, tiết kiệm; sáng kiến về tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Thực hiện các chương trình, dự án đảm bảo nước sạch và vệ sinh cho cộng đồng, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng biển, đảo; các dự án về tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường.

Phối hợp Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường tổ chức thực hiện tốt dự án “Nâng cao khả năng chống chịu, phát triển khu định cư con người và sinh thái gắn kết, bền vững thông qua các can thiệp hạ tầng quy mô nhỏ ở các vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long” do Quỹ Thích ứng tài trợ thông qua Chương trình Định cư và Con người của Liên Hợp quốc (UNHabitat) trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tổ chức hoạt động “Tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 26 tháng 3 năm 2022 (thứ Bảy).

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp Phòng Nông nghiệp và PTNT, các ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường, thị trấn triển khai các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương.

Q.M (Nguồn: Kế hoạch số 21/KH-STNMT)