Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Trà Vinh lần thứ 7, nhiệm kỳ 2022 - 2027
Lượt xem: 4510
Trong 2 ngày 8 và 9/4/2022, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Trà Vinh đã tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Trà Vinh lần thứ 7, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh khoá mới ra mắt tại Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Trà Vinh lần thứ 7

Đến dự đại hội có Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các vị Chư Tôn đức, Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh - Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Về phía lãnh đạo tỉnh có ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Kim Rương, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và gần 400 đại biểu chính thức tham dự đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Phật giáo tỉnh Trà Vinh luôn nhận được sự quan tâm sâu sát, chỉ đạo kịp thời của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi để tăng, ni, tín đồ Phật giáo an tâm hành đạo, phụng sự nhân sinh gắn với phương châm “ Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Theo đó các vị tăng ni, phật tử trong tỉnh đã đoàn kết giữ vững độc lập dân tộc, thực hiện chương trình hoạt động Phật sự phù hợp với Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật hiện hành. Nổi bật trong đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động tăng sự, giáo dục tăng ni, hoằng pháp, nghi lễ, văn hóa, từ thiện xã hội . Đặc biệt là đại dịch Covid-19 bùng phát đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế và sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh. Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các ngành chức năng trong tỉnh về việc ủng hộ tài và vật cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ban Thường trực GHPG Việt Nam tỉnh đã vận động tín đồ Phật tử cùng toàn thể tăng, ni đóng góp nhu yếu phẩm, ủng hộ kinh phí mua thiết bị y tế, quỹ vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19, các chuyến xe nghĩa tình và nhu yếu phẩm, quà tặng các khu cách ly y tế, bệnh viện dã chiến… với tổng hiện vật và tiền mặt trên 40 tỷ đồng.

Song song đó với tinh thần “Từ bi, vô ngã, vị tha”, công tác từ thiện xã hội của Phật giáo đã đóng góp rất lớn vào công tác an sinh xã hội của tỉnh nhà, xây dựng nhà tình thương, cầu nông thôn, đường nông thôn, bếp cơm từ thiện ở bệnh viện, bếp cơm mái ấm học đường, tặng tập viết, xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo với tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng.

Lãnh đạo Tỉnh ủy - UBND tỉnh trao tặng khánh vàng tại Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Trà Vinh lần thứ 7

Với chủ đề của Đại hội “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”. Đại hội đề ra nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2022 - 2027 là tiếp tục nỗ lực xây dựng Giáo hội Phật giáo tỉnh ngày càng trang nghiêm, vững mạnh, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của tăng ni, phật tử. Vận động tăng ni, phật tử đoàn kết chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Toàn dân đoàn kết xây dựng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Huy động các nguồn lực tham gia công tác từ thiện góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đại hội nhất trí suy cử Ban chứng minh Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh gồm 12 vị chứng minh Tăng, 3 vị chứng minh Ni; suy cử Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh, nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 63 vị, trong đó, có 23 ủy viên Thường trực. Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh, nhiệm kỳ 2017 - 2022 tái đắc cử Trưởng Ban Trị sự nhiệm kỳ 2022 - 2027; Hòa thượng Thích Trí Minh tái đắc cử Phó Trưởng ban Thường trực. Đây là những vị chư tôn đức tăng, ni có đủ tài đức, tâm huyết và năng lực để gánh vác phụng sự công tác Phật sự, đồng thời đáp ứng được nguyện vọng của tăng ni và tín đồ Phật giáo của tỉnh nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn phát biểu tại Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Trà Vinh lần thứ 7

Phát biểu tại Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Trà Vinh lần thứ 7 nhiệm kỳ 2022 – 2027, ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được cũng như đóng góp của Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh trong thực hiện công tác an sinh xã hội, từ thiện, chăm lo người nghèo, khó khăn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nông thôn mới. Qua đó góp phần cùng Đảng bộ tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của tỉnh nhà. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cũng mong rằng, Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh của nhiệm kỳ mới với cơ cấu thành phần tiêu biểu, uy tín, trí tuệ sẽ đủ sức đảm trách, điều hành công tác Phật sự theo Hiến chương, đường hướng, phương châm hành đạo, tiếp tục tăng cường củng cố khối đại đoàn kết, phấn đấu thực hiện tốt các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước và Mặt trận, đoàn thể các cấp phát động. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền vận động đồng bào Phật tử chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước gắn với việc đạo và đời.

Tại đại hội, Ban trị sự GHPG tỉnh Trà Vinh cũng đã ủng hộ đóng góp vào quỹ an sinh xã hội tỉnh Trà Vinh với số tiền 15 tỷ đồng. Nhân dịp này có 14 tập thể và 29 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh vì đã có thành tích trong công tác Phật sự và hoạt động từ thiện xã hội giai đoạn 2017 – 2022.