Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tại làm việc tại Trà Vinh
Lượt xem: 2597
Chiều ngày 19/8, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai do ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai năm 2022 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Quỳnh Thiện,Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cùng các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Trà Vinh cho biết: Tính từ đầu năm 2021 đến nay, tổng thiệt hại ước tính để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trên toàn tỉnh là hơn 26 tỷ đồng. Tỉnh đã sử dụng trên 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ phòng chống thiên tai để thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống thiên tai từ đầu năm 2021 đến nay, hiện nguồn Quỹ này còn tồn hơn 6 tỷ đồng. Hiện trên địa bàn tỉnh có 02 trạm cảnh báo lốc, sét tự động và trên 30 trạm, điểm đo quan trắc khí tượng thủy văn phục vụ công tác phòng, chống thiên tai.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng cho biết, hiện nay, công tác phòng chống thiên tai của tỉnh gặp một số khó khăn do phương tiện, trang thiết bị còn hạn chế, đặc biệt là các phương tiện cứu hộ, cứu nạn. Ngoài ra, do kinh phí còn hạn chế nên tỉnh chưa thể triển khai đồng bộ các công trình phòng, chống thiên tai.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai trong thời gian tới, tỉnh cũng kiến nghị Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức các lớp đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng, chống thiên tai. Ngoài ra, tỉnh cũng kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia xem xét hỗ trợ tỉnh đầu tư xây dựng thêm một số công trình phòng, chống thiên tai và đầu tư trang thiết bị cho các đội xung kích phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Phạm Quang Hiệu đề nghị tỉnh Trà Vinh tiếp tục cập nhật, quán triệt các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai, đồng thời tổ chức diễn tập thường xuyên các kịch bản ứng phó thiên tai trên địa bàn. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cũng đề nghị tỉnh Trà Vinh tiếp tục quan tâm thực hiện đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng giai đoạn 2021 – 2030, đồng thời phát huy vai trò của lực lượng vũ trang trong công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Xuân Thảo