Trà Vinh: Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổ chức SPIR
Lượt xem: 3783
Sáng ngày 3/11, ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổ chức SPIR (Mỹ) do ông David Paul Kletzing, Trưởng văn phòng dự án tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Thời gian qua, Tổ chức SPIR đã tài trợ cho tỉnh Trà Vinh thực hiện các hoạt động thuộc Dự án “Sinh kế Trà Vinh” và Dự án “Hỗ trợ cộng đồng ứng phó hạn hán”.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNN Lê Văn Đông đã thông tin đến đoàn về kết quả thực hiện cũng như tiến độ của 2 dự án. Giai đoạn 1 (2021-2022), tiểu dự án “Sinh kế Trà Vinh” được triển khai trên địa bàn xã Tân Hiệp, An Quảng Hữu (huyện Trà Cú), hỗ trợ 80 con bò cái kết hợp trồng cỏ, xây dựng chuồng nuôi và hỗ trợ kỹ thuật cho 80 hộ dân (hộ nghèo, Khmer, phụ nữ yếu thế) với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Tiểu dự án “Hỗ trợ cộng đồng ứng phó hạn hán” giúp 575 hộ tại huyện Cầu Ngang được đấu nối ống nước vào hệ thống cung cấp nước sạch nông thôn và 60 hộ tiếp cận các dụng cụ chứa nước sạch, hỗ trợ bồn chứa nước 2.000 lít cho 160 hộ.

Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh cũng vừa triển khai dự án “Sinh kế Trà Vinh” giai đoạn 2 (2022-2023), với tổng vốn trên 3,5 tỷ đồng. Dự án sẽ triển khai thực hiện mô hình sinh kế trên địa bàn xã Ðôn Châu, Ngũ Lạc (huyện Duyên Hải) và thực hiện ứng phó khô hạn, biến đổi khí hậu trên địa bàn các xã Long Sơn, Trường Thọ, Hiệp Hòa (huyện Cầu Ngang). Trong đó, huyện Duyên Hải có 70 hộ được hưởng lợi thông qua hỗ trợ đầu tư nuôi bò kết hợp trồng cỏ, xây dựng chuồng nuôi; huyện Cầu Ngang có 370 hộ hưởng lợi thông qua cung cấp nguồn nước sạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng gửi lời cảm ơn đến Tổ chức SPIR đã tạo điều kiện để người người yếu thế, dễ bị tổn thương, có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh có khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện ý thức của người dân về vệ sinh môi trường, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao thu nhập và thoát nghèo.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa tỉnh với Tổ chức SPIR là tiền đề đảm bảo thành công cho dự án. Bên cạnh Sở NN&PTNT với vai trò là cơ quan thực hiện chính sách, UBND tỉnh luôn quan tâm, phối hợp chặt chẽ với nhà tài trợ thực hiện các hoạt động về tuyên truyền, tổ chức triển khai, thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là công tác kiểm tra giám sát vận động người dân thực hiện đúng cam kết với nhà tài trợ.

Tỉnh Trà Vinh mong muốn Tổ chức SPIR sẽ tiếp tục quan tâm hợp tác thúc đẩy viện trợ cho các địa phương còn lại trên địa bàn tỉnh thực hiện đa dạng hóa lĩnh vực chăn nuôi, hỗ trợ các mô hình sinh kế, đáp ứng tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao; có điều kiện tiếp cận nước sạch sử dụng đảm bảo sức khỏe.

Ông David Paul Kletzing phát biểu tại buổi làm việc

Bày tỏ niềm vui trước sự nhiệt thành của tỉnh trong thời gian qua, ông David Paul Kletzing mong rằng trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác, cùng triển khai các dự án một cách thuận lợi, mang lại hiệu quả cao cho cộng đồng. Cùng với đó, ông David Paul Kletzing khẳng định Tổ chức SPIR sẽ tiếp tục đồng hành với tỉnh. Đồng thời, mong muốn tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ thủ tục pháp lý liên quan, chủ động đề xuất các chương trình tài trợ ưu tiên phù hợp nhu cầu của tỉnh; tháo gỡ vướng mắc khi triển khai dự án, khung thời gian triển khai…

Trúc Phương