Làng nghề sơ chế biến thủy sản Xóm Đáy
Lượt xem: 10360
Làng nghề sơ chế biến thủy sản Xóm Đáy, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, được công nhận theo Quyết định số 1712/QĐ-UBND ngày 11/9/2009 của UBND tỉnh Trà Vinh.

Đông Hải là một xã ven biển nằm ở phía Nam của huyện Duyên Hải, diện tích tự nhiên 4.384,98 ha, trong đó nuôi trồng thủy sản 2.555 ha chiếm hơn 58%, chính vì người dân xã Đông Hải hoạt động chủ yếu dựa vào nghề khai thác, sơ chế biến và nuôi trồng thủy sản nên từ đó làng nghề Xóm Đáy được hình thành. Ban đầu các hộ tự khai thác, đánh bắt sản phẩm đem về họ tự chế biến tiêu thụ, mặc dù có thuê lao động giúp việc khi có sản phẩm nhiều. Dần dần do nhu cầu thị trường nhất là ngoài tỉnh đã hình thành nhiều cơ sở đứng ra thu mua thủy hải sản tươi sống và thuê lao động sơ, chế biến và tiêu thụ đã làm cho làng nghề ngày càng phát triển mạnh với các sản phẩm chủ yếu như: sơ chế biến tôm khô, cá khô, ruốc khô và phân cá. Với 365/745 hộ dân của 2 ấp Động Cao và Định An làm nghề thu mua sơ chế mặt hàng thủy sản, chiếm 46,8%, thu hút khoảng 1.000 lao động trong mùa vụ tập trung. Sản phẩm làng nghề đã vinh dự được chọn tham gia hội thi và đạt giải sản phẩm tiêu biểu khu vực phía Nam do người tiêu dùng bình chọn đối với sản phẩm Tôm khô Tiến Hải.

(Theo dulichtravinh.com.vn)