Phụ nữ xã Long Sơn phát triển kinh tế hộ
Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, phát huy vai trò chủ thể của phụ nữ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc, trong nhiệm kỳ qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức vận động chị em tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế như: xây dựng các mô hình sản xuất, tổ tiết kiệm, câu lạc bộ,… qua đó đã giúp hội viên phụ nữ vươn lên trong cuộc sống.

Phụ nữ ấp Huyền Đức, xã Long Sơn thu hoạch dưa hấu

Bà Nguyễn Thị Thu Thảo, Chủ tịch Hội LHPN xã Long Sơn cho biết: 05 năm qua, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững đã được các cấp hội quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện bằng nhiều việc làm thiết thực, giúp hội viên phụ nữ và Nhân dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, góp phần tích cực cùng toàn Đảng bộ, Nhân dân thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn. Trong lĩnh vực chính trị, phụ nữ ngày càng nhận thức tích cực và chủ động tham gia đóng góp ý kiến xây dựng văn kiện Đại hội Đảng các cấp, các văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện quyền công dân, nghĩa vụ với đất nước. Trong gia đình, phụ nữ thực hiện tốt thiên chức làm mẹ, khẳng định vị trí là điểm tựa tinh thần vững chắc, gắn kết các thành viên cùng chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc. Đến nay, xã có 09 câu lạc bộ, tổ phụ nữ đang hoạt động; 02 tổ “rào xanh, ngõ sáng”; thành lập mới 04 tổ phụ nữ “thắp sáng đường quê”…

Nổi bật là phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với XDNTM của chi hội phụ nữ ấp Sóc Mới. Với tiêu chí “3 sạch”, chi hội phát động cán bộ, hội viên bắt đầu từ thay đổi thói quen trong xử lý rác thải, xây dựng hố xí nhà tắm hợp vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường. Trên cơ sở đó, chi hội đã cụ thể hóa bằng những hình thức như: thành lập câu lạc bộ “phụ nữ Khmer với tiêu chí 3 sạch”, câu lạc bộ “nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, tổ biến rác thải thành tiền; tổ phân loại rác thải sinh hoạt, tổ hạn chế sử dụng rác thải nhựa và túi ni-lông; vận động chị em tham gia các hoạt động vệ sinh tuyến đường của ấp nhằm giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức cùng nhau giữ gìn môi trường.

Với tiêu chí “5 không” hội viên đã được tiếp cận kiến thức về phòng chống bạo lực gia đình, mua bán người, xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống thông qua các cuộc sinh hoạt tại chi, tổ hội, tập huấn, hội thảo, ngoài ra, chi hội còn xây dựng các mô hình tập hợp hội viên, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình như tổ hợp tác nuôi gà đệm lót sinh học, tổ tiết kiệm hùn vốn; tranh thủ nguồn vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện xét giúp 57 chị vay với số vốn 01 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm hộ nghèo của địa phương.
Song song đó, Hội LHPN xã phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ 1.213 lượt hộ vay với số tiền trên 17,296 tỷ đồng; tổ chức 46 lớp đào tạo nghề ngắn hạn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 2.266 lượt hội viên tham gia; hỗ trợ 87 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, sản xuất; thành lập 05 tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ; tư vấn, giới thiệu việc làm cho 483 lao động nữ làm việc trong và ngoài tỉnh, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã còn 3,4%.

Trong phát triển kinh tế phải kể đến phong trào vận động phụ nữ tham gia tiết kiệm, hỗ trợ vốn giúp phụ nữ thoát nghèo của Chi hội phụ nữ ấp Bào Mốt, xã Long Sơn. Theo bà Thạch Thị Tân, Chi hội trưởng Hội phụ nữ ấp Bào Mốt, nhiệm kỳ qua, chi hội tập trung đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững. Trong đó, chú trọng tuyên truyền vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tạo việc làm tăng thu nhập. Tranh thủ nguồn vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân gần 02 tỷ đồng giúp 68 lượt hội viên phụ nữ phát triển sản xuất, thu nhập ổn định vươn lên thoát nghèo. Mặc dù có đa dạng nguồn vốn đầu tư hỗ trợ cho hội viên nhưng vẫn chưa đáp ứng hết số hội viên có nhu cầu về vốn, vì nguồn vốn đầu tư còn hạn chế nên còn nhiều chị em chưa tiếp cận được, do đó việc mở rộng sản xuất, trồng màu còn ít. Từ thực tế trên, chi hội đã thành lập tổ tiết kiệm tín dụng và duy trì hoạt động hiệu quả tạo được lòng tin ở hội viên, số lượng hội viên tham gia từ 20 chị nay đã tăng lên 57 chị với số tiền tiết kiệm từ 20.000 - 100.000 đồng/người/tháng, nâng tổng số đến nay gần 30 triệu đồng, được quản lý chặt chẽ bằng cách mỗi chị được cấp 01 sổ tay tiết kiệm để theo dõi số tiền gửi vào, giúp chị em có tiền tích lũy từ không đến có, từ ít đến nhiều, giúp các chị có thêm nguồn vốn để sản xuất.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thảo, với những giải pháp thiết thực, cụ thể, Hội đã góp phần cùng địa phương thực hiện đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo cơ hội cho nhiều phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo. Thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, giúp cho hội viên vươn lên thoát nghèo. Tập trung củng cố nâng cao, chất lượng hoạt động của chi, tổ hội; đa dạng hóa các loại hình chi, tổ phụ nữ vừa theo địa bàn dân cư vừa theo sở thích nghề nghiệp, nhu cầu, lứa tuổi…đồng thời, tăng cường cơ chế tự nguyện, tự quản. Nâng cao chất lượng thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” góp phần XDNTM, đô thị văn minh; vận động nguồn lực thực hiện có hiệu quả Đề án “tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thanh Nguyên