Cầu Ngang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò
Tối ngày 04/9, ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện chủ trì hội nghị trực tuyến với các xã - thị trấn để nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid-19 và dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò của huyện. Tham dự hội nghị có bà Trần Thị Kim Chung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy.

Quang cảnh hội nghị

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Cầu Ngang nói riêng vẫn còn diễn biến phức tạp, đến nay huyện ghi nhận 223 trường hợp dương tính với SARS Cov-2 (trong đó 20 trường hợp F0 là công nhân của Công ty Hoa Sen đã được cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung Thành phố Trà Vinh), có 93 trường hợp điều trị khỏi, 5 trường hợp tử vong. Qua 13 ngày thực hiện chiến dịch xét nghiệm sàng lọc cộng đồng bằng test nhanh kháng nguyên đợt 1 cho 69.674 lượt người, kết quả đều âm tính. Theo kết quả đánh giá diễn biến nguy cơ trong công tác PCDB Covid-19, huyện nhận định ở mức nguy cơ, có 7/15 xã - thị trấn ở mức nguy cơ, chiếm 46,6%; 8/15 xã - thị trấn ở mức bình thường mới, chiếm 53,4%. Bên cạnh, thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ, đến nay huyện đã chi trả cho 7.022/7213 đối tượng, với số tiền hơn 10,5 tỷ đồng, đạt 95,5%. Về tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục ở bò trên địa bàn huyện đang được kiểm soát chặt chẽ, tính đến thời điểm hiện tại toàn huyện có 14 hộ, với 28 con bò bị nhiễm bệnh trên địa bàn 06 xã: Nhị Trường, Long Sơn, Kim Hòa, Thạnh Hòa Sơn, Trường Thọ và Vinh Kim. Huyện đã kịp thời chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp các xã - thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vệ sinh phòng bệnh, đồng thời tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho 5.899 con bò của 1.051 hộ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Trần Thị Kim Chung, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác PCDB Covid-19. Thời gian tới, Bí thư Huyện ủy lưu ý các phòng, ban ngành huyện và các xã - thị trấn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện nghiêm các biện pháp PCDB Covid-19. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cho công tác phòng chống dịch, mỗi xã - thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng chống dịch. Tăng cường kiểm tra, siết chặt việc cấp giấy di chuyển cho người dân, kể cả cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo đúng quy định. Bố trí lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao. Thường xuyên theo dõi tình hình đời sống của nhân dân, quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhất là đảm bảo các chế độ chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 59 của UBND tỉnh. Quan tâm công tác PCDB trên cây trồng vật nuôi, đặt biệt là bệnh viêm da nổi cục trên bò. Tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện khai giảng năm học mới 2021-2022. Tăng cường đảm bảo ổn định an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Bảo Lộc