Xây dựng và duy trì các mô hình dân vận khéo
Thời gian qua, phong trào dân vận khéo của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Cầu Ngang đã tạo sức hút mạnh mẽ trong cộng đồng. Qua đó, xuất hiện những cá nhân, tập thể với nhiều mô hình hay, cách làm mới hiệu quả, đã có nhiều đóng góp cho xã hội, góp phần quan trọng hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội đề ra.

Chi hội Phụ nữ ấp Bào Bèo, xã Hiệp Mỹ Tây sinh hoạt định kỳ lồng ghép khui heo tiết kiệm đóng bảo hiểm xã hội tự nguyên

Bà Võ Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cầu Ngang cho biết: Ngay từ đầu năm, Hội phát động 100% cơ sở hội đăng ký thực hiện mô hình dân vận khéo, qua tuyên truyền phát động có 15 tập thể đăng ký, nâng tổng số đến nay có 62 mô hình tập thể và cá nhân tiếp tục duy trì các mô hình hiện có trên các lĩnh vực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng tổ chức hội, gia đình 5 không 3 sạch, thực hiện các chính sách an sinh xã hội… Song song đó, Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở hội định hướng nội dung phù hợp thực tế địa phương để hội viên, phụ nữ đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó có 13.745/17.144 hội viên đăng ký đạt 80%. Ngoài ra, chỉ đạo các cơ sở hội củng cố, nâng chất và nhân rộng các mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong năm 2021, phát triển mới 28 tổ với 509 thành viên như: tổ phụ nữ tham gia thể dục thể thao, tổ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế, tổ nuôi đất tiết kiệm mua bảo hiểm xã hội tự nguyện,... nâng đến nay có 16 mô hình với 185 tổ nhóm/câu lạc bộ (CLB) với 2.823 thành viên. Qua đó, Hội đã biểu dương 40 cá nhân điển hình trong thực hiện mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong chỉ đạo phong trào dân vận khéo, các cấp hội trong huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ngành đoàn thể và địa phương, tạo chuyển biến tích cực trong công tác vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ. Điển hình như mô hình học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ có sức lan tỏa mạnh. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Duyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạnh Hòa Sơn, thực hiện phương châm do Hội Phụ nữ huyện phát động “Mỗi cơ sở một hoạt động, mỗi hội viên một việc làm”, các cấp hội duy trì, nhân rộng các mô hình có hiệu quả như: mô hình nuôi heo đất tiết kiệm, phụ nữ tiết kiệm, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, tạo việc làm tăng thu nhập, tiết kiệm làm theo Bác, phụ nữ tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo, mô hình từ thiện nhân đạo kết nối yêu thương… Đặc biệt, Hội LHPN xã phát động thực hiện mô hình “Địa chỉ nhân đạo từ thiện” để vận động xây dựng quỹ tình thương, nhận hỗ trợ, đỡ đầu cho các địa chỉ nhân đạo bằng nhiều hình thức thiết thực. Hội LHPN xã đã thành lập 03 tổ “Địa chỉ nhân đạo từ thiện”, có 30 thành viên tham gia đóng góp tiền mua gạo, nhu yếu phẩm hỗ trợ trẻ em nghèo và người già neo đơn… Vận động 06 căn nhà mái ấm tình thương với số tiền 160 triệu đồng hỗ trợ 06 hộ nghèo, phụ nữ đơn thân và hỗ trợ đồ dùng học tập cho học sinh trong dịp bế giảng, khai giảng năm học mới.

Mô hình xây dựng tổ chức hội vững mạnh của Hội LHPN xã Hiệp Mỹ Tây đã tạo động lực thúc đẩy phong trào phụ nữ phát triển, góp phần xây dựng hệ thống chính trị Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Bà Đỗ Thị Quyền, Chủ tịch Hội LHPN xã Hiệp Mỹ Tây cho biết: thực hiện phương châm hướng mạnh hoạt động về cơ sở, Hội LHPN xã chú trọng chỉ đạo xây dựng tổ chức hội cơ sở vững mạnh toàn diện, tập trung cho những nơi khó khăn, nâng độ đồng đều của phong trào. Chỉ đạo các chi hội đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ, trong đó xây dựng và duy trì hoạt động của các CLB là một trong những giải pháp thu hút, tập hợp hội viên đến với tổ chứch hiệu quả. Cùng với nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình, CLB/tổ phụ nữ, Hội chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt  hội thông qua việc tổ chức sinh hoạt chi, tổ hội, các buổi giao lưu, tọa đàm… Vì vậy, chất lượng sinh hoạt chi hội được nâng lên rõ rệt, vượt chỉ tiêu đã đề ra. Ngoài ra, Hội xây dựng quỹ hội, thành lập nhiều mô hình tiết kiệm tín dụng, hùn vốn xoay vòng, hùn vốn mua bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế,… Đến nay, có trên 90% hội viên tham gia vào các mô hình do Hội phát động; 100% các chi hội đều có quỹ hội. Bên cạnh đó, Hội đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, qua đó xuất hiện những mô hình hay, cách làm hiệu quả như mô hình nuôi heo tiết kiệm khuyến học, hũ gạo tình thương, 3 tiết kiệm (điện, ga, nước), tổ từ thiện giúp hội viên nghèo...; giúp 547 lượt phụ nữ vay phát triển kinh tế với tổng dư nợ trên 10 tỷ đồng. Song song với hoạt động hỗ trợ vốn, Hội phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật nhằm nâng cao kiến thức, kỹ thuật cho phụ nữ. Đặc biệt 05 năm gần đây, Hội đã giúp 84 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ vươn lên thoát nghèo.

Theo bà Võ Thị Thúy Hằng, thông qua phong trào dân vận khéo, Hội LHPN các cấp trong huyện được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động. Thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đa dạng hình thức tập hợp hội viên vào tổ chức hội. Đầu tư vốn phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ đào tạo nghề,... góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đồng thời hỗ trợ cho phụ nữ khởi nghiệp, vận động chị em mở rộng và liên kết các mô hình sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm ổn định đầu ra, góp phần giải quyết nhu cầu việc làm cho phụ nữ tại địa phương.

Thanh Nguyên

• Tất cả: 3720059