Kiểm tra, giám sát tổ chức hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội tại huyện Cầu Ngang
Ông Trần Trí Cường, Bí thư Tỉnh Đoàn - Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Trà Vinh làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc kiểm tra, giám sát tổ chức hoạt động 5 tháng đầu năm 2022 của Ngân hàng CSXH huyện Cầu Ngang trên địa bàn xã Thạnh Hòa Sơn.

Đoàn kiểm tra hoạt động của NHCSXH tại ấp Lạc Thạnh B - xã Thạnh Hòa Sơn

Đoàn đã đến kiểm tra, giám sát việc họp tổ và bình xét cho vay các chương trình tín dụng, công tác thành lập, quản lý và hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, việc sử dụng vốn vay, việc tham gia gửi tiền tiết kiệm, trả lãi, trả nợ gốc,.. trên địa bàn ấp Lạc Thạnh B; kiểm tra điểm và hoạt động giao dịch của NHCSXH huyện tại xã; UBND xã và các đoàn thể nhận ủy thác thực hiện tín dụng chính sách, bình xét, phê duyệt cho vay đối với các đối tượng thụ hưởng chương trình tín dụng ưu đãi tại địa phương… Theo báo cáo của UBND xã Thạnh Hòa Sơn, trong 5 tháng đầu năm 2022 NHCSXH huyện đã giải ngân nguồn vốn 4 tỷ 258 triệu đồng, đạt 62,74% nguồn vốn phân bổ. Toàn xã có 33 tổ, 1.315 hộ đang vay, với tổng dư nợ tín dụng 45 tỷ 377 triệu đồng, tăng 4 tỷ 273 triệu đồng so với đầu năm. Đến ngày 31/5/2022, số dư tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ 01 tỷ 478 triệu đồng, tăng 33 triệu đồng so với đầu năm. Về chất lượng hoạt động của 33 tổ tiết kiệm và vay vốn có 25 tổ đạt loại tốt, chiếm tỷ lệ 75,76%, 08 tổ đạt loại khá, chiếm tỷ lệ 24,24%; không có tổ hoạt động trung bình và yếu kém.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Trí Cường, Bí thư Tỉnh Đoàn đánh giá cao việc giải ngân các nguồn vốn thực hiện các chương trình cho vay của NHCSXH huyện Cầu Ngang. Trong thời tới, ông đề nghị đối với các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên củng cố, kiện toàn đảm bảo đủ số lượng; tác động thu lãi tồn, trả nợ gốc phân kỳ đúng hạn, vận động tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm, hoàn thành các tiêu chí tổ đạt khá tốt trở lên; tham gia giám sát đầy đủ các phiên giao dịch tại xã, hỗ trợ tổ trưởng trong giao dịch với ngân hàng. Đối với UBND xã, yêu cầu chỉ đạo Ban nhân dân các ấp phối hợp hội đoàn thể thường xuyên tham gia kiểm tra, giám sát hoạt động tổ, tham gia việc bình xét cho vay đảm bảo đúng đối tượng; triển khai tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ; quan tâm phối hợp cùng NHCSXH xử lý kịp thời nợ rủi ro nhằm giúp người dân giảm bớt khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn.

Bảo Lộc - Hữu Thọ