Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh Dại
Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 40 người tử vong do bệnh Dại tại 16 tỉnh, thành phố (tăng 02 ca tử vong so cùng kỳ năm 2021), trong đó nhiều nhất là các tỉnh Bến Tre (12 ca), Kiên Giang (05 ca) và Gia Lai (04 ca). Đặc biệt trong thời gian gần đây, số người tử vong do bệnh Dại có chiều hướng giảm ở các tỉnh nguy cơ cao, ngược lại có xu hướng gia tăng ở các tỉnh nguy cơ thấp và xuất hiện ở một số tỉnh mới. Nguy cơ dịch bệnh Dại tiếp tục xảy ra và gây bệnh trên người trong thời gian tới là rất cao. Tại tỉnh Trà Vinh, phát hiện 01 trường hợp chó mắc bệnh Dại (chó chạy rông, không rõ nguồn gốc) cắn người ở ấp Cái Đôi, xã Long Khánh, huyện Duyên Hải, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức triển khai các biện pháp chống bệnh Dại theo quy định. Riêng trên địa bàn huyện Cầu Ngang từ đầu năm đến nay không có trường hợp mắc bệnh, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, người dân cần có ý thức để chủ động phòng tránh.

Một số nguyên nhân chủ yếu của dịch bệnh Dại gia tăng do tỷ lệ chó được tiêm phòng trung bình rất thấp, đạt khoảng 40% tổng đàn; chó mắc bệnh Dại chủ yếu là chó không xác định được chủ, chưa được tiêm phòng vắc xin Dại; công tác quản lý đàn chó của một số địa phương còn lòng lẻo, hầu hết các địa phương chưa thành lập đội chuyên trách để bắt chó thả rông; người nuôi chó không chấp hành việc đăng ký, nuôi nhốt chó, tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm phổ biến dẫn đến cắn trọng thương, chết nhiều người, gây bức xúc trong xã hội; vi-rút Dại còn lưu hành trên động vật; chưa áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về quản lý chó nuôi, tiêm phòng vắc xin Dại cho chó theo quy định; công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống bệnh Dại còn hạn chế, chưa phong phú và không thường xuyên; việc bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống bệnh Dại còn ít, chưa đảm bảo duy trì các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Dại kịp thời; hệ thống thú y cơ sở còn thiếu về số lượng, chưa được tập huấn về chuyên môn thường xuyên; phối hợp liên ngành, nhất là ngành Thú y, ngành Y tế và chính quyền ở một số địa phương còn rất hạn chế.

Để nâng cao nhận thức của người dân về bệnh Dại và tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó, mèo đối với cộng đồng trong việc quản lý chó, mèo nuôi; theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 4066/UBND-NN ngày 08/9/2022 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 5804/CT-BNN-TY của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các sở, ngành tỉnh có liên quan; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tập trung các nguồn lực để phối hợp tổ chức thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dại theo quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT, đặc biệt tại Quyết định số 462/QĐ-UBND ngày 28/02/2022 của UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt Kế hoạch phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022-2030; trong đó UBND các huyện, thị xã, thành phố chú trọng chỉ đạo các nội dung như tiếp tục rà soát, thống kê báo cáo chính xác số hộ nuôi chó ở từng khu dân cư, từng xã, huyện (đợt 2, năm 2022); lập sổ theo dõi hộ nuôi chó và số chó nuôi trong từng hộ gia đình nhằm hỗ trợ công tác tiêm phòng vắc xin Dại (bảo đảm quản lý được trên 70% số hộ nuôi chó, mèo và số chó, mèo nuôi trong giai đoạn 2022-2025 và trên 80% trong giai đoạn 2026-2030). Chỉ đạo các ngành có liên quan hướng dẫn, yêu cầu chủ hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình; chó khi đưa ra khỏi nhà phải được xích, rọ mõm và có người dắt đề phòng cắn người, đặc biệt đối với các giống chó hung dữ cần được nuôi xích nhốt, có rọ mõm; tổ chức quản lý, lập danh sách hộ nuôi chó, mèo. Tổ chức thực hiện tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó nuôi theo hình thức xã hội hóa, đặc biệt tiêm phòng miễn phí cho đàn chó thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng theo quy định (trên 70% tổng đàn trong giai đoạn 2022-2025 và trên 80% trong giai đoạn 2026-2030); thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung, tránh bỏ sót đối tượng chó thuộc diện tiêm phòng; thống kê số liệu tiêm phòng theo hình thức xã hội hóa. Triển khai truyền thông sâu rộng trong cộng đồng dân cư, nhằm nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó đối với cộng đồng và nhận thức của người dân để tích cực tham gia phòng, chống bệnh Dại tại cộng đồng và quản lý chó nuôi. Tổ chức giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm về phòng, chống bệnh Dại và quản lý chó nuôi; vận chuyển chó, mèo, sản phẩm chó, mèo bất hợp pháp. Thành lập các Đoàn công tác theo khoản 6 của Chỉ thị số 5804/CT-BNN-TY của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại trên động vật.

Hà Quỳnh