Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh kiểm tra kết quả thực hiện công tác lao động - xã hội năm 2022 tại huyện Cầu Ngang
Sáng 10/02, đoàn công tác Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh do ông Nguyễn Văn Út, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra kết quả thực hiện công tác lao động - việc làm, chính sách đối với người có công và công tác giảm nghèo bền vững năm 2022 tại huyện Cầu Ngang. Làm việc với đoàn có ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo của UBND huyện cho biết: Năm 2022, huyện Cầu Ngang tạo việc làm mới cho 2.997 lao động, đạt 100,2% chỉ tiêu; đưa 123 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 104% chỉ tiêu; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 64,07%, có 32,02% có văn bằng chứng chỉ qua đào tạo. Thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên cho 13.121 đối tượng, với tổng kinh phí hơn 22,1 tỷ đồng; từ nguồn vốn vận động Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Trà Vinh hỗ trợ 10 căn nhà tình nghĩa cho hộ gia đình chính sách, với số tiền 500 triệu đồng. Triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động, dự án Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, với kinh phí được phân bổ gần 4 tỷ đồng. Các chương trình cho vay, phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giải ngân cho 5.703 lượt hộ vay vốn, với tổng số tiền gần 180 tỷ đồng (trong này cho vay ưu đãi hộ nghèo 263 hộ, số tiền hơn 10,5 tỷ đồng; cho vay hộ cận nghèo 181 hộ, số tiền hơn 25,5 tỷ đồng). Qua kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 toàn huyện còn 1.144 hộ nghèo, chiếm 3,04%, giảm 1.184 hộ so với đầu năm 2022, đạt 258,5% chỉ tiêu; hộ cận nghèo còn 935 hộ, chiếm 2,49%, giảm 2.986 hộ so với đầu năm 2022, đạt 380,8% chỉ tiêu. Công tác bảo trợ xã hội, trẻ em và bình đẳng giới cũng được các cấp, các ngành và các xã - thị trấn quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đánh giá cao kết quả thực hiện công tác lao động - việc làm, chính sách đối với người có công và công tác giảm nghèo bền vững năm 2022 trên địa bàn huyện Cầu Ngang. Trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Út đề nghị UBND huyện, các ngành và các xã - thị trấn tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động; thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn dân chăm lo đời sống với người có công; thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách về trợ giúp xã hội, chính sách đào tạo nghề; thực hiện có hiệu quả các mục tiêu bình đẳng giới, quản lý chặt các đối tượng sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em góp phần thực hiện có hiệu quả công tác lao động - xã hội năm 2023 trên địa bàn huyện.