Ấm áp trong những ngôi nhà nghĩa tình!

Năm 2022, Cầu Ngang hoàn thành bàn giao, đưa vào sử dụng 122 căn nhà ở (xây dựng mới 50 căn, sửa chữa 72 căn) cho gia đình chính sách theo Đề án hỗ trợ gia đình người có công cách mạng khó khăn về nhà ở. Đồng thời, xây dựng 206 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở, giai đoạn 1 năm 2022 theo Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh. Đây là kết quả nổi bật về công tác chăm lo nhà ở cho hộ nghèo và cận nghèo, từ đó kéo giảm hộ nghèo còn 3,04% (1.144 hộ), hộ cận nghèo còn 2,49% (935 hộ) góp phần hoàn thành và đạt mục tiêu 9/9 tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới.

Trong những năm gần đây, đặc biệt năm 2022 là năm Cầu Ngang đạt nhiều kết quả tiêu biểu về công tác chăm lo nhà ở cho hộ nghèo và cận nghèo. Những căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết tuy chỉ đảm bảo tiêu chí kiên cố, nhưng đó là mơ ước cả đời, là niềm vui của những gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Niềm vui ấy được nhân lên gấp bội khi xuân mới Quý Mão 2023 toàn huyện có 328 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo được đón tết trong những ngôi nhà mới mang tên nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết ấm áp nghĩa tình. Ông Sơn Danh sinh năm 1968, hộ nghèo ấp Giồng Dầy, xã Trường Thọ, một trong 32 hộ nghèo trong xã được xây tặng nhà đại đoàn kết dịp tết chia sẻ niềm vui: “Tết năm nay gia đình được Nhà nước xây tặng nhà đại đoàn kết nên vui lắm. Từ nay hết lo cảnh mưa dột nữa rồi, sắp tới cố gắng làm ăn thoát nghèo”. Không giấu được xúc động khi được tặng nhà đại đoàn kết, bà Thạch Thị Sáu, sinh năm 1945 ấp Nô Pộk, xã Trường Thọ, bày tỏ: “Năm nay 78 tuổi rồi nếu không được chính quyền xây tặng nhà đại đoàn kết không biết đến bao giờ cất được căn nhà đàng hoàng. Không riêng tôi bà con trong ấp được nhận nhà đều vui. Biết ơn Nhà nước lắm”. Nhận nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết do Nhà nước xây dựng cho các hộ gặp khó khăn về nhà ở vào những ngày tết cận kề mới thấy hết được ý nghĩa của chương trình mang lại. Đây là một trong những hành động cụ thể hóa của Đảng, Nhà nước thực hiện phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Mỗi căn nhà đại đoàn kết được hỗ trợ từ 40 - 50 triệu đồng, các căn nhà được xây dựng đảm bảo các tiêu chí kiên cố với sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương. Song song đó, để căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết thêm khang trang, sạch đẹp, nhiều hộ gia đình đã tích cóp dành dụm hoặc vay thêm để xây dựng căn nhà thêm khang trang, sạch đẹp.

Ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND Cầu Ngang, cho biết: Năm 2022 huyện hoàn thành bàn giao, đưa vào sử dụng 122 căn nhà ở; trong đó xây dựng mới 50 căn, sửa chữa 72 căn cho gia đình chính sách theo Đề án hỗ trợ gia đình người có công cách mạng khó khăn về nhà ở. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ 206 căn cho hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở, giai đoạn 1 năm 2022 theo Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh, hiện nay huyện đang tiếp tục rà soát, lập danh sách 350 hộ khó khăn về nhà ở trình UBND tỉnh phê duyệt. Riêng năm 2023 kinh phí hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở từ nguồn Quỹ “An sinh xã hội” tỉnh hỗ trợ, đến nay có 224 căn với nguồn vốn 09 tỷ 360 triệu đồng. Trong đó: nhóm 1 có 48 hộ, kinh phí 02 tỷ 400 triệu đồng; nhóm 2 có 174 hộ, kinh phí 06 tỷ 960 triệu đồng…

Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; phát huy tinh thần “tương thân tương ái”; năm 2023 Cầu Ngang tiếp tục vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, huy động mọi nguồn lực thực hiện các chương trình an sinh xã hội, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

Đình Cảnh

 
Bản đồ hành chínhThống kê truy cập
  • Đang online: 142
  • Hôm nay: 4397
  • Trong tuần: 20,612
  • Tất cả: 2,362,353