Xây dựng nhãn hiệu tôm Cầu Ngang
Để bù đắp thiệt hại sản xuất lúa do hạn mặn, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trong chăn nuôi, năm 2020 huyện Cầu Ngang tập trung chỉ đạo phát triển mạnh ngành nuôi thủy sản. Từ đó, sản lượng nuôi thủy sản tăng lên 31.205 tấn, đạt 102% kế hoạch chiếm gần 50% sản lượng tôm nuôi toàn tỉnh (tổng sản lượng tôm sú và tôm thẻ chân trắng nuôi trong tỉnh 64.366 tấn). Đây là năm sản lượng tôm nuôi Cầu Ngang đạt cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, trong mục tiêu chiến lược phát triển nghề nuôi tôm theo hướng tiên tiến, bền vững, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Trà Vinh, Cầu Ngang sớm xây dựng nhãn hiệu “Tôm Cầu Ngang tiến tới xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu tôm Trà Vinh”.

Lãnh đạo Huyện ủy tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ cao siêu thâm canh ông Lê Văn Tích xã Hiệp Mỹ Đông

Các doanh nghiệp TP.HCM tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ cao siêu thâm canh ông Lê Văn Học xã Thạnh Hòa Sơn, Cầu Ngang

Năm 2020, thủy sản Cầu Ngang phát triển khá toàn diện cả nuôi trồng và khai thác. Đặc biệt, nuôi tôm phát triển mạnh, trong đó mô hình nuôi tôm thâm canh mật độ cao được mở rộng, tăng cả về diện tích thả nuôi và sản lượng. Ông Lê Văn Phi, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cầu Ngang cho biết: Vụ nuôi tôm năm 2020, toàn huyện có 15.577 lượt hộ thả nuôi 3 tỷ 140 triệu con tôm sú và tôm thẻ chân trắng, trên diện tích hơn  6.940 ha, tổng sản lượng 31.205 tấn, đạt 102% kế hoạch tăng 3.410 tấn so với năm 2019. Trong đó, sản lượng tôm sú đạt 7.763 tấn, tăng 403 tấn so với năm 2019; tỷ lệ hộ nuôi có lãi đạt gần 53%; nuôi tôm thẻ chân trắng sản lượng 23.442 tấn, tăng hơn 3.000 tấn so với năm 2019; tỷ lệ hộ nuôi có lãi chiếm 60,8%. Tuy diện tích, sản lượng tôm nuôi tăng nhưng chất lượng tôm thương phẩm và tỷ lệ hộ nuôi có lãi giảm. Trong mục tiêu phát triển nuôi tôm từ nay đến 2025, Cầu Ngang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng đưa thủy sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, đẩy mạnh phát triển nuôi thủy sản toàn diện ở cả 3 vùng nước mặn, lợ, ngọt theo hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi có giá trị kinh tế và xuất khẩu phù hợp với yêu cầu thị trường như tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Đặc biệt quan tâm xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho con tôm Cầu Ngang. Ông Nguyễn Đức Mậu, Phó Chủ tịch UBND Cầu Ngang nhận định: Để nâng cao giá trị con tôm xuất khẩu, song song với xây dựng kết cấu hạ tầng về thủy lợi, giao thông, điện, người nuôi tôm cần đổi mới phương thức sản xuất, ứng dụng tốt các tiến bộ KHKT (nuôi tôm lót bạt, nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao gắn bảo vệ môi trường, nuôi tôm sạch) vấn đề cốt lõi lâu dài trong thời gian trới đối với nghề nuôi tôm Cầu Ngang cần xây dựng nhãn hiệu (chỉ dẫn địa lý) thương hiệu cho con tôm.

Năm 2020, sản lượng tôm nuôi Cầu Ngang đạt 31.205 tấn chiếm gần 50% sản lượng tôm nuôi toàn tỉnh

Trong mục tiêu chiến lược phát triển nghề nuôi tôm theo hướng tiên tiến, bền vững, UBND tỉnh Trà Vinh vừa có quyết định dành nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học công nghệ gần 545 triệu đồng để thực hiện Dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu “Tôm Trà Vinh”. Việc thực hiện dự án trên nhằm đăng ký bảo hộ, chứng nhận nhãn hiệu “Tôm Trà Vinh” tại Việt Nam, với các sản phẩm tôm giống, tôm sú và tôm thẻ chân trắng (còn sống), tôm càng xanh (còn sống), tôm sú, tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh đông lạnh và tôm khô; xây dựng mô hình quản lý và hệ thống văn bản quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Tôm Trà Vinh” phù hợp với pháp luật. Dự án được triển khai thực hiện vào đầu năm 2021, trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, như: Châu Thành, Cầu Ngang, Trà Cú, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải, thành phố Trà Vinh và thời gian hoàn thành trong thời hạn 14 tháng. Đây là tín hiệu vui đối với nghề nuôi tôm của Trà Vinh nói chung, Cầu Ngang nói riêng. Vì sao phải xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho con tôm? Theo định nghĩa cụ thể trong Luật sở hữu trí tuệ năm 2005  nhãn hiệu hàng hóa là dấu hiệu riêng được dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Hiện nay, thuật ngữ “nhãn hiệu” và “thương hiệu” được sử dụng rộng rãi trong đời sống kinh tế - xã hội. Trên phương diện pháp lý khái niệm “nhãn hiệu” được luật hóa quốc tế cũng như pháp luật Việt Nam, còn “thương hiệu” thì không phải là khái niệm được luật hóa. Do đó, theo quy định của pháp luật, chỉ có “nhãn hiệu” mới là đối tượng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và bảo hộ thông qua việc cấp văn bằng bảo hộ hay còn gọi là giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, còn “thương hiệu” được tạo nên qua quá trình xây dựng, phát triển doanh nghiệp, giúp khẳng định sức cạnh tranh và giá trị của mình trên thị trường. Hay nói cách khác, nhãn hiệu hàng hóa khi phát triển tốt được người dân gọi dưới cái tên "thương hiệu", đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa là bước khởi đầu cho việc xây dựng một thương hiệu phát triển và là nền tảng cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong xu thế hội nhập sâu rộng của kinh tế toàn cầu, để sản phẩm con tôm làm ra không lâm cảnh được mùa, mất giá, thị trường  ổn định, đi đôi với đổi mới phương thức sản xuất, ứng dụng tốt các tiến bộ KHKT (kiểm soát tạp chất, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm tôm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm), nâng cao chất lượng tôm nuôi Vietgap, tôm sạch thì việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho con tôm là xu thế tất yếu trong phát triên nghề nuôi tôm toàn diện bền vững.

Đình Cảnh