Xây dựng quy trình canh tác đậu phộng bền vững tại huyện Cầu Ngang
UBND tỉnh Trà Vinh vừa có quyết định phê duyệt đề tài xây dựng quy trình canh tác đậu phộng bền vững trên địa bàn tỉnh. Trong đó, huyện Cầu Ngang là 01 trong 02 địa phương của tỉnh được chọn triển khai xây dựng mô hình canh tác đậu phộng bền vững đạt chứng nhận VietGAP với tổng kinh phí gần 1,8 tỷ đồng.

Ruộng trồng đậu phộng của nông dân xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang

Việc xây dựng quy trình canh tác đậu phộng bền vững được thực hiện với mục tiêu nhằm nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật canh tác đậu phộng trên địa bàn tỉnh theo hướng sử dụng phân bón hữu cơ, các chế phẩm sinh học cung cấp dinh dưỡng hay phòng trừ sâu bệnh, giảm sử dụng phân bón hóa học để tạo sản phẩm đậu phộng có chất lượng cao, an toàn đối với môi trường và con người, đạt yêu cầu của tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng mô hình canh tác đậu phộng đạt chứng nhận VietGAP (theo tiêu chuẩn TCVN 11892-1:2017)… Quy trình canh tác đậu phộng bền vững sẽ thực hiện 04 thí nghiệm trên 02 giống MD7 và L14 tại 02 huyện Cầu Ngang và Trà Cú để hoàn thiện quy trình canh tác, mô hình thực hiện có tổng diện tích là 30 ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và liên kết với ít nhất 01 doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm; tập huấn và chuyển giao quy trình kỹ thuật canh tác đậu phộng bền vững cho cán bộ kỹ thuật và nông dân.

Quang Minh