Chiến lược phát triển thủy sản trên địa bàn huyện Cầu Ngang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
UBND huyện Cầu Ngang vừa có quyết định ban hành kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản trên địa bàn huyện Cầu Ngang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản trên địa bàn huyện Cầu Ngang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được xây dựng với mục tiêu xây dựng và phát triển ngành thủy sản huyện Cầu Ngang hiệu quả, bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng, có khả năng cạnh tranh và giá trị xuất khẩu trên thị trường, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động ngành thủy sản và các nghề liên quan, đóng góp vào an ninh thực phẩm, góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định xã hội và phát triển kinh tế của huyện. Cụ thể đến năm 2025 giá trị sản xuất ngành thủy sản tăng trưởng bình quân 5%/năm trở lên; giá trị sản xuất nuôi trồng thủy sản bình quân đạt 360 triệu đồng trên 01ha mặt nước; diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 9.900ha trở lên. Tổng sản lượng ước đạt 72.880 tấn (trong đó sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 39.700 tấn, sản lượng khai thác thủy sản đạt 25.000 tấn). Đến năm 2030 giá trị sản xuất ngành thủy sản tăng trưởng bình quân 4%/năm trở lên; giá trị sản xuất nuôi trồng thủy sản bình quân đạt 420 triệu đồng trên  01ha mặt nước; diện tích nuôi trồng thủy sản đạt từ 10.060ha trở lên, sản lượng 77.240 tấn (nuôi trồng 47.055 tấn, khai thác 25.720 tấn). Đến năm 2045 duy trì tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành thủy sản bình quân 4%/năm trở lên; giá trị sản lượng bình quân mặt nước nuôi trồng thủy sản tăng 1,2 lần so với năm 2030. Thủy sản được xác định là ngành kinh tế thương mại hiện đại, bền vững, có trình độ quản lý, khoa học - công nghệ tiên tiến: giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu các ngành kinh tế nông nghiệp và kinh tế biển, góp phần bảo đảm an ninh dinh dưỡng, thực phẩm, an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Kế hoạch đề ra định hướng khuyến khích phát triển nuôi trồng thủy sản quy mô công nghiệp; khuyến khích phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản áp dụng công nghệ mới, tiên tiến, giảm giá thành sản xuất, thân thiện môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; các mô hình nuôi hữu cơ, nuôi sinh thái, áp dụng các tiêu chuẩn chứng nhận thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (GAP) để nâng cao giá trị và phát triển bền vững; nâng cao năng lực quản lý và sản xuất nuôi trồng thủy sản theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong quản lý, sản xuất giống, vật tư thủy sản, phòng trừ dịch bệnh, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện; chủ động phát triển hệ thống sản xuất giống thủy sản chất lượng cao; giảm khai thác thủy sản nội đồng, vùng cửa sông và hải sản gần bờ, phát triển mô hình đồng quản lý nguồn lợi thủy sản ven bờ, nhằm nâng cao khả năng tự phục hồi và tính bền vững của nguồn lợi thủy sản; khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn huyện.

Để triển khai thực hiện tốt mục tiêu đề ra, huyện Cầu Ngang sẽ tập trung phát triển kết cấu hạ tầng ngành thủy sản đồng bộ; phát triển, ứng dụng khoa học - công nghệ; phát triển nguồn nhân lực; xây dựng và hoàn thiện một số cơ chế, chính sách; tăng cường thị trường và hội nhập quốc tế; nâng cao năng lực chế biến thủy sản... Trong đó, sẽ tập trung cụ thể hóa thực hiện tốt cơ chế, chính sách phát triển thủy sản, về đất, mặt nước; ưu tiên thực hiện đầu tư, hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng ngành thủy sản đồng bộ; giảm khai thác để bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, chuyển đổi nghề từ khai thác thủy sản sang các ngành nghề khác; hỗ trợ ngư dân trong thời gian cấm khai thác thủy sản. Thực hiện hiệu quả chính sách ưu đãi thuế, phí đối với các hoạt động trong các lĩnh vực của ngành. Tập trung xúc tiến thương mại, phát triển thị trường trong nước, khu vực, phát triển và mở rộng các thị trường trọng điểm và tiềm năng. Chú trọng phát triển mở rộng thị trường nội địa, đa dạng sản phẩm; giới thiệu quảng bá sản phẩm thủy sản tới các khu đô thị; khu du lịch, khu công nghiệp, khu tập trung dân cư. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Áp dụng công nghệ mới, tiên tiến, thân thiện với môi trường để giảm thiểu và xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất thủy sản. Đồng thời, để phát triển ngành thủy sản cũng cần tổ chức bảo tồn, khai thác nguồn lợi thủy sản và phát triển nuôi trồng thủy sản gắn kết chặt chẽ, hài hòa lợi ích với phát triển các ngành kinh tế khác như du lịch, năng lượng, giao thông và phát triển đô thị, công nghiệp... trong quy hoạch không gian biển, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng tiểu vùng, từng địa phương trên địa bàn huyện Cầu Ngang.

Quang Minh
Bản đồ hành chính


image advertisement






Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 54
  • Trong tuần: 2 343
  • Tất cả: 3755230
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CẦU NGANG
- Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang.
- Địa chỉ: số 09, đường 3/2, khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh
- Trưởng Ban Biên tập: ông Hồng Thanh Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện.
- Phó Trưởng ban Thường trực: ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện; Phó Trưởng ban.
- Điện thoại đơn vị quản lý: 02943.825.017, 02943.825.373. Điện thoại Thường trực Ban Biên tập: 02943.825.048.
- Địa chỉ tiếp nhận tin, bài, ảnh qua Email: bbtwebsite.caungang@travinh.gov.vn hoặc tham gia nhóm zalo: https://zalo.me/g/zheifb748.
Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử huyện Cầu Ngang" khi phát hành lại thông tin từ website này


Chung nhan Tin Nhiem Mang

image banner