Khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng để bảo vệ trà lúa hè - thu năm 2022
Trong vụ lúa hè - thu năm 2022, tuy còn gặp nhiều khó khăn ở đầu vụ như khô hạn kéo dài ở nhiều vùng thiếu nước phải bơm tát; giữa vụ mưa nhiều, độ ẩm cao dễ phát sinh sâu, bệnh gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất. Hiện tình hình sâu, bệnh trên trà lúa vụ hè - thu tại huyện Cầu Ngang tương đối ít, nông dân đang tích cực chăm sóc để có một vụ mùa lúa có năng suất  cao.

Tính đến nay, toàn huyện Cầu Ngang đã xuống giống được 9.400 ha lúa hè - thu năm 2022, đạt 100% kế hoạch, với các giống lúa chủ yếu gồm: OM5451, OM4900, OM429, Đài thơm 8, OM18, OM4218, OM9517, OM9921… Do nông dân tuân thủ tốt lịch thời vụ, nên tình hình khô hạn không bị ảnh hưởng nhiều, hiện trà lúa phát triển tốt, nhờ phòng ngừa ngay từ đầu vụ nên sâu, bệnh gây hại ít. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo nông dân cũng cần chủ động hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ đồng ruộng, thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện sâu, bệnh, qua đó có giải pháp phòng, trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến năng suất.

Được biết, để đảm bảo thắng lợi vụ lúa hè - thu, ngành nông nghiệp huyện Cầu Ngang đã phối hợp chặt chẽ với Xí nghiệp Thủy nông huyện, các xã, thị trấn trong việc vận hành hệ thống thủy lợi, điều tiết nước phục vụ sản xuất. Phối hợp với lực lượng kỹ thuật của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện thường xuyên thăm đồng, kiểm tra thực tế và đo độ mặn tại các khu vực có nguy cơ bị nhiễm mặn để hướng dẫn nông dân chăm sóc; kịp thời thông báo tình hình sâu bệnh và biện pháp phòng trị. Đồng thời, trước tình hình giá vật tư nông nghiệp, xăng, dầu tăng cao ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân, ngành nông nghiệp huyện đã tăng cường công tác hướng dẫn nông dân sạ hàng theo phương pháp “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, sạ thưa để giảm chi phí.