Di tích lịch sử Đồng Khởi Mỹ Long - Cầu Ngang đón nhận bằng di tích cấp tỉnh
Ngày 20/1/2020, tại thị trấn Mỹ Long, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp với UBND huyện Cầu Ngang tổ chức lễ trao bằng công nhận di tích cấp tỉnh Di tích lịch sử Đồng Khởi Mỹ Long - Cầu Ngang. Đến dự buổi lễ có ông Trần Minh Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh; bà Trần Thị Kim Chung, Phó Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Thanh Hùng, ông Nguyễn Đức Mậu, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo ban, phòng ngành huyện, các cán bộ lão thành cách mạng và lãnh đạo, nhân dân Đảng bộ thị trấn Mỹ Long, xã Mỹ Long Bắc, xã Mỹ Long Nam.

Ông Nguyễn Đức Mậu, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Ông Trần Minh Thanh, Phó GĐ Sở VH-TT&DL tỉnh Trà Vinh trao Bằng công nhận di tích cấp tỉnh cho Di tích lịch sử Đồng Khởi Mỹ Long - Cầu Ngang

Tại buổi lễ, lãnh đạo thị trấn Mỹ Long ôn lại truyền thống đấu tranh kiên trung, bất khuất của quân dân 3 xã Mỹ Long dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đặc biệt, ngày 8/9/1960 trước phong trào Đồng Khởi Bến Tre phát triển mạnh mẽ, tại rừng Lương Cầu, xã Long Toàn, Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh quyết định lấy ngày 14/9/1960 làm ngày Đồng Khởi nhất loạt trong tỉnh, trong đó chọn địa bàn xã Mỹ Long làm điểm chỉ đạo. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân, dân Mỹ Long cùng với quân, dân cả nước vùng lên đấu tranh chính trị, vũ trang làm nên kỳ tích của ngày 14/9/1960, chiếm lĩnh đồn bót, kêu gọi binh sĩ địch đầu hàng tạo thuận lợi để lực lượng của ta đánh chiếm các cơ sở trọng yếu của địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Tỉnh ủy giao phó. Từ những thành tích đặc biệt nói trên, Đảng bộ và nhân dân xã Mỹ Long vinh dự được Nhà nước ta phong tặng danh hiệu cao quí “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Phát huy tinh thần Đồng Khởi 14/9/1960, 60 năm qua, Đảng bộ, quân dân Mỹ Long năm xưa nay chia thành thị trấn Mỹ Long, xã Mỹ Long Bắc, xã Mỹ Long Nam và không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Tổng sản phẩm GRDP hàng năm đều tăng, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, cơ sở hạ tầng và bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, xứng đáng với danh hiệu xã văn hóa, xã nông thôn mới.

Phát biểu tại biểu lễ, ông Nguyễn Đức Mậu mong muốn, phát huy truyền thống hào hùng của các thế hệ cha anh đi trước, phát huy tinh thần Đồng Khởi Mỹ Long năm xưa trong giai đoạn mới, Đảng bộ thị trấn Mỹ Long, Mỹ Long Bắc, Mỹ Long Nam tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế; nâng cao mức sống nhân dân, thực hiện tốt các chính sách  đền ơn, đáp nghĩa đối với Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Đồng thời, bảo tồn, gìn giữ có hiệu quả di tích lịch sử; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ trẻ ý thức sâu sắc về giá trị lịch sử Đồng Khởi 14/9 của quê hương Mỹ Long anh hùng. Dịp này, UBND huyện Cầu Ngang trao tặng giấy khen cho cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào Đồng Khởi Mỹ Long 14/9/1960.

Đình Cảnh

1 2 3 4 5  ...