Nông dân Thạch Phát - điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Là một trong những nông dân điển hình thi đua tiên tiến huyện Cầu Ngang, giai đoạn 2015-2020 được bình chọn tham dự hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2015- 2020, nông dân Thạch Phát, ngụ ấp Sóc Chuối, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang là tấm gương tiêu biểu cần cù trong lao động, ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật trong sản xuất, hỗ trợ nông dân địa phương đẩy mạnh sản xuất cùng nhau vươn lên thoát nghèo.

Nông dân Thạch Phát trình bày tham luận tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2015- 2020

Chia sẻ với chúng tôi về những kết quả vượt khó trong sản xuất và đời sống gia đình, ông Thạch Phát kể: “Hiệp Hòa là xã nghèo đặc biệt khó khăn thuộc chương trình 135, do tập quán sản xuất lạc hậu, độc canh cây lúa nên đời sống người dân địa phương gặp nhiều khó khăn. Năm 2015 đến 2017 được xã, huyện và Dự án thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long tỉnh Trà Vinh (Dự án AMD Trà Vinh) do Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tài trợ vận động, khuyến khích gia đình tôi ứng dụng quy trình sản xuất trồng đậu phộng giống trên đất giồng cát trong mùa mưa, nhằm giúp nông dân làm quen với các phương thức sản xuất nông nghiệp trong điều kiện của biến đổi khí hậu. Tham gia mô hình gia đình tôi và các nông dân được hỗ trợ 100% tiền giống, 30% chi phí phân bón và được hướng dẫn kỹ thuật. Giống đậu phộng được chọn trồng là MD9, MD7, HL25, sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón cho cây, sau hơn 3 tháng trồng, cây đậu phộng cho năng suất hơn 7 tấn/ha. Thường mùa mưa cây đậu phộng không trồng được trên đát giồng cát nên việc ứng dụng màng phủ trồng đậu phộng giống trong mùa mưa là thành công vượt bậc đối với nông dân trồng đậu phộng ở Hiệp Hòa nói riêng, Cầu Ngang nói chung.

Nông dân Thạch Phát ứng dụng quy trình sản xuất trồng đậu phộng giống phun mưa trên đất giồng cát do dự án Dự án AMD Trà Vinh tài trợ

Là hội viên nông dân “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” từ kinh nghiệm thành công gia đình, được sự vận động hỗ trợ lãnh đạo xã, huyện, khuyến khích xây dựng tổ hợp tác để chia sẻ kinh nghiệm giúp nông dân địa phương cùng thoát nghèo. Từ đó, tôi tích cực vận động nông dân trong vùng tham gia tổ hợp tác sản xuất lúa - màu (đậu phộng) góp phần chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, tương thân, tương ái hỗ trợ giống, phân bón vật tư nông nghiệp để xóa thế độc canh cây lúa, thoát nghèo bền vững. Điều đáng phấn khởi là qua 5 năm tổ hợp tác sản xuất đi vào hoạt động từ 7 thành viên ban đầu nay phát triển lên 11 thành viên, với diện tích sản xuất hơn 4,5 ha 2 vụ lúa - 1 vụ màu. Các nông dân tham gia tổ hợp tác được hỗ trợ phân bón trả chậm đầu vào, liên kết các cở sở sản xuất, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra. Qua đó, thu nhập các thành viên trong tổ hợp tác sản xuất tăng lên 1,5 lần so trước đây, đời sống nâng lên không chỉ thoát nghèo mà đa số có thu nhập ổn định, bền vững. Điểm nổi bật là trình độ sản xuất của thành viên tổ được nâng lên, nhận thức thay đổi, kỹ năng làm việc theo tổ, nhóm chuyển biến tích cực...Ông Trần Văn Viễn, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa, nhận xét: Trước đây nông dân trong xã chỉ sản xuất độc canh cây lúa, từ điểm sáng tổ hợp tác sản xuất lúa - màu ấp Sóc Chuối mà tiêu biểu nhất là nông dân sản xuất giỏi Thạch Phát, những năm gần đây phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng phát triển mạnh. Mô hình trồng đậu phộng giống, đậu phông thương phẩm trên đất triền giồng, đất giồng cát ngày một phát triển. Xã khuyến khích nông dân chuyển đổi sản xuất từ 3 vụ lúa trong năm sang 1 vụ màu - 2 vụ lúa hoặc 1 vụ lúa - 2 vụ màu. Đối với chân đất thịt, thịt pha sét vận động nông dân bố trí 2 vụ lúa - 1 vụ màu, còn đất triền giồng bố trí sản xuất luân canh như đậu phộng vụ Đông Xuân, rau màu vụ Hè Thu sẽ mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập nông dân góp phần xây dựng xã Hiệp Hòa đạt chuẩn xã nông thôn mới cuối năm 2020.

Minh Trí
1 2 3 4 5  ...