Bà Trần Thị Kim Ngoan - Gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước ở Cầu Ngang
Với nhiều thành tích đạt được trong phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, tại Đại hội thi đua yêu nước Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam giai đoạn 2020-2025 vừa diễn ra tại Hà Nội, bà Trần Thị Kim Ngoan, nguyên Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang vinh dự là 01 trong 180 gương điển hình trong cả nước được biểu dương tại đại hội.

Trong thời gian đảm nhiệm chức danh Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị trấn Cầu Ngang, bà Ngoan luôn tích cực tuyên truyền, vận động, đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ cho người nghèo, an sinh xã hội; phối hợp vận động và thực hiện có hiệu quả nhiều mô hình “Dân vận khéo”, trong đó có mô hình “Quầy quần áo không đồng” và “Phát điểm tâm sáng” để tiếp nhận và cấp phát quần áo, thức ăn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo, người già neo đơn, tàn tật... Theo ông Nguyễn Văn Trãi, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Cầu Ngang: Đây là những mô hình rất thiết thực, không chỉ về mặt hình thức là “kêu gọi, vận động và hỗ trợ” mà trên hết, thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ nhau giữa tình người trong cộng đồng. Không chỉ dừng lại trong phạm vi của thị trấn, vào những dịp lễ, tết, bà Ngoan còn kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm gần xa thường xuyên có những hoạt động thăm, tặng quà cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại các xã trong huyện với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng, qua đó góp phần kết nối và lan tỏa thông điệp đầy ý nghĩa “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo” do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động.

Bà Trần Thị Kim Ngoan (người nhận Bằng khen) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh tại điểm cầu Trà Vinh

Bà Ngoan cùng với tập thể UBMTTQ Việt Nam thị trấn Cầu Ngang phối hợp các tổ chức thành viên triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nhất là hướng dẫn, động viên và phát huy vai trò giám sát của Mặt trận, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đối với những công trình, phần việc thuộc thẩm quyền, qua đó góp phần phòng, chống tham nhũng, lãng phí, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, phát huy dân chủ ở cơ sở, tăng cường sự đồng thuận xã hội. Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận theo hướng sâu sát với khu dân cư, gần dân, hiểu dân, trọng dân và có trách nhiệm với dân. Bà cũng là một trong những tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Với những thành tích đạt được trong thời gian qua, bà Trần Thị Kim Ngoan được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng, đặc biệt tại Đại hội thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020-2025 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức vào ngày 18/9/2020 tại Hà Nội (bằng hình thức trực tuyến), bà Trần Thị Kim Ngoan là 01 trong 02 gương điển hình của tỉnh Trà Vinh và là 01 trong 180 gương điển hình trong cả nước được khen thưởng, biểu dương tại Đại hội; bà được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020”. Bà Trần Thị Kim Ngoan chia sẻ: Đây là niềm vui, là niềm tự hào và là nguồn động viên lớn để tôi có nhiều hoạt động thiết thực hơn và thực hiện hiệu quả hơn các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương trong thời gian tới; dù ở vị trí nào, vai trò nào tôi cũng sẽ nỗ lực, thi đua hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”.

Linh Phương