Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc - Lan tỏa tinh thần đoàn kết “lá lành đùm lá rách”
Cùng với các địa phương trong tỉnh, từ ngày 05 đến 18/11/2020 huyện Cầu Ngang đồng loạt tổ chức kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020) gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ông Nguyễn Văn Trãi, Trưởng Ban Dân Vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Cầu Ngang thông tin: Sau điểm chỉ đạo tại chùa Thlốt, ấp Hòa Lục, xã Hiệp Hòa ngày 05/11, 96 ấp khóm còn lại trong huyện đều tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”. Tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc có sự tham dự của hơn 7.455 hội viên các đoàn thể, người dân. Thông qua hoạt động ngày hội, toàn huyện trao tặng hơn 800 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, học sinh nghèo hiếu học vượt khó trị giá 165 triệu đồng. Đặc biệt, thông qua vận động của MTTQ các cấp, các mạnh thường quân, tổ chức từ thiện xã hội, các nhà hảo tâm,…đã ủng hộ xây tặng 25 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết (2 căn nhà tình nghĩa mỗi căn 50 triệu đồng, 23 căn nhà đại đoàn kết mỗi căn 40 triệu đồng) trị giá hơn 1 tỷ 020 triệu đồng cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong huyện cũng tuyên dương, khen tặng 46 tập thể, 279 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở địa phương với số tiền gần 80 triệu đồng.

Ông Trần Văn Linh, Trưởng Ban công tác mặt trận ấp Hòa Lục, xã Hiệp Hòa, Cầu Ngang cho biết: Ấp Hòa Lục có gần 50% đồng bào dân tộc Khmer, những năm gần đây đã triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào giúp nhau giảm nghèo. Điểm nổi bật từ đầu năm 2020 đến nay, ấp vận động được 1.200 phần quà trị giá 360 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình nghèo, cận nghèo bệnh tật neo đơn thể hiện tinh thần đoàn kết “lá lành đùm lá rách” trong khó khăn, vất vả. Ngoài ra, MTTQ các cấp xây tặng 4 căn nhà đại đoàn kết, Nhà nước hỗ trợ 9 căn nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 33 của Chính phủ. Đại đức Thạch Đa Ra, Phó Chủ tịch Hội ĐKSSYN huyện Cầu Ngang, sư cả chùa Thlốt chia sẻ: Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với mục tiêu giảm nghèo bền vững, từ đó đời sống hộ nghèo, cận nghèo trong ấp từng bước được nâng lên. Trong năm vừa qua bản thân tôi  tổ chức tuyên truyền được 37 cuộc có 2.997 phật tử tham dự, vận động phật tử hỗ trợ hàng ngàn phần quà cho hộ nghèo trong các ngày lễ tết truyền thống đồng bào dân tộc tổng giá trị hơn 180 triệu đồng. Vận đông người dân xây dựng cột cờ trên tuyến hương lộ 17, tặng tập vở, viết cho học sinh nghèo trị giá 37 triệu đồng, vận động phật tử trong ngoài nước tu bổ, nâng cấp chùa Thlốt hơn 2 tỷ đồng...

Ông Trần Minh Bảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cầu Ngang tặng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Biểu dương những kết quả nổi bật của MTTQ các cấp trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với mục tiêu giảm nghèo bền vững, cùng với tỉnh thực hiện tốt phong trào thi đua “Trà Vinh cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, ông Trần Minh Bảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cầu Ngang, nhấn mạnh: Cùng với cả nước, trong những năm qua MTTQ các cấp trong huyện đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn…đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, hội viên, quần chúng nhân dân tham gia góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, đảm bảo an sinh xã hội. Công tác giám sát phản biện xã hội, vai trò Mặt trận trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng thể hiện cụ thể rõ nét đem lại kết quả thiết thực, thông qua tổ chức mặt trận, nhân dân được tham gia đóng góp vào chủ trương, nghị quyết chính sách pháp luật của Đảng - Nhà nước.

Hội Đồng hương Cầu Ngang tại TP.HCM  tặng quà cho hộ nghèo

Ông Nguyễn Văn Trãi, Trưởng Ban Dân Vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Cầu Ngang nhận định: Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để tập hợp, đoàn kết nhân dân ở khu dân cư tạo thành sức mạnh to lớn góp phần xây dựng quê hương, đất nước vững mạnh. Thông qua các hoạt động ngày hội nhằm ghi nhận kết quả của cộng đồng dân cư, biểu dương tập thể, hộ gia đình, cá nhân có nhiều thành tích trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng. Gắn chặt tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết dân tộc “lá lành đùm lá rách”, đẩy mạnh công tác xóa nghèo, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới.

Minh Trí