Cầu Ngang nỗ lực thực hiện mục tiêu giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững đến năm 2025
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cầu Ngang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền; mở rộng dân chủ, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tranh thủ, huy động tối đa các nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của huyện, ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa kinh tế phát triển nhanh và bền vững; giải quyết tốt các vấn đề bức xúc xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; giữ vững, ổn định an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho phát triển; phấn đấu đến năm 2025 đưa Cầu Ngang trở thành địa phương phát triển trung bình khá của tỉnh”. Cụ thể, đến năm 2025, tỷ lệ lao động nông nghiệp còn 55,75% trong tổng lao động xã hội. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 72%; trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt 40%. Hàng năm, tạo việc làm mới cho khoảng 3.000 lao động. Đến năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 4%; đến năm 2025 còn dưới 3,5%, trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer còn dưới 3,8%; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm bình quân trên 2%/năm.

5 năm qua, lĩnh vực văn hóa - xã hội nói chung, công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo, xuất khẩu lao động của huyện nói riêng đạt kết quả quan trọng. Huyện đã tập trung chỉ đạo tăng cường, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động, nhất là lao động khu vực nông thôn; kết hợp giữa tạo điều kiện để người lao động tìm kiếm việc làm trong nước gắn với đẩy mạnh công tác tư vấn, khuyến khích, hỗ trợ người dân tham gia xuất khẩu lao động để giảm nghèo, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thực tế, từ năm 2015 đến nay, huyện mở 75 lớp dạy nghề cho 1.359 lao động, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm 63% so với tổng lao động. Tạo điều kiện giải quyết việc làm mới cho 19.350 lượt lao động làm việc trong và ngoài tỉnh; đưa 203 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bên cạnh, thực hiện có hiệu quả Đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020; phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, huy động sự tham gia của toàn xã hội trong thực hiện công tác giảm nghèo với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả; triển khai thực hiện tốt chương trình tín dụng, ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên; hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ về y tế, giáo dục, tiền điện cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo...; qua đó đã tạo điều kiện cho người dân vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 4,02%, giảm 7,98% so với năm 2015.

Theo đồng chí Trần Thị Kim Chung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy: Phát huy những kết quả đạt được, để thực hiện đạt các mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ lao động nông nghiệp còn 55,75% trong tổng lao động xã hội.Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 72%; trong đó: có bằng cấp, chứng chỉ đạt 40%. Hàng năm, tạo việc làm mới cho khoảng 3.000 lao động. Tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3,5%, trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer còn dưới 3,8%, huyện Cầu Ngang đề ra một số giải pháp triển khai thực hiện, đó là: Thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Khuyến khích xã hội hóa trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn huyện. Nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết đầu ra sau đào tạo, chú trọng các ngành nghề, dịch vụ thu hút nhiều lao động. Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện. Tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận, tìm kiếm việc làm thích hợp thông qua công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, thoát nghèo. Xây dựng, triển khai thực hiện tốt Đề án giảm nghèo bền vững đến năm 2025, quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho người nghèo về y tế, giáo dục, học nghề miễn phí, về nhà ở, đất ở, đất sản xuất... Tập trung huy động các nguồn lực sự tham gia của các cấp, các ngành, của toàn xã hội thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, nhất là các xã có đông đồng bào dân tộc Khmer, xã đặc biệt khó khăn. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp giảm nghèo, gắn với phát huy ý chí tự vươn lên thoát nghèo của người dân. Tăng cường đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, xem đây là giải pháp đột phá trong thực hiện công tác giảm nghèo của huyện.

1 2 3 4 5  ...