Nông dân Thạch Vuông - Gương điển hình trong học tập và làm theo Bác

Những năm qua, Hội Nông dân xã Trường Thọ luôn quan tâm tăng cường công tác  triển khai trong hội viên việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ; trong đó tấm gương nông dân Thạch Vuông ở ấp Cós Xoài là một điển hình. 

Ông Thạch Vuông đang kiểm tra tình hình sâu bệnh trên cây lúa

Là Chi hội trưởng nông dân, được tham dự các hội nghị của Hội Nông dân xã, dự sinh hoạt chi bộ, được nghe triển khai học tập nội dung các chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bản thân ông đã xác định học tập và làm theo tấm gương Bác là nhiệm vụ, việc làm có ý nghĩa thiết thực.Chính vì vậy, trong thời gian qua, ông luôn nỗ lực thực hiện những việc nhỏ nhất như: Luôn rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức, gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động gia đình, người thân và nhân dân trong ấp cùng học tập; chủ động việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, ý chí tự mình vươn lên trong đời sống, sản xuất chứ không ỷ lại, chờ đợi sự hỗ trợ của Nhà nước. Sinh sống tại xã thuần nông, người dân nơi đây chủ yếu sản xuất lúa nước, trước đây tập quán sản xuất của gia đình ông và nhân dân trong xã còn lạc hậu, sản xuất riêng lẻ “của ai nấy làm”, chưa áp dụng tốt khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thiếu sự liên kết nên năng suất, chất lượng lúa còn thấp, dễ bị thương lái ép giá. Với vai trò là Chi hội trưởng Hội Nông dân ấp, ông luôn thấm nhuần lời dạy của Bác qua quá trình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ kinh nghiệm thành công của gia đình, được sự vận động hỗ trợ của lãnh đạo xã, của chi bộ khuyến khích xây dựng tổ hợp tác để chia sẻ kinh nghiệm giúp nông dân phát triển kinh tế. Từ đó, ông tích cực vận động nông dân trong ấp tham gia tổ hợp tác sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao do ông làm tổ trưởng, có bao tiêu đầu ra cho hội viên.
 
Qua 3 năm hoạt động tổ hợp tác sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cao được bao tiêu đầu ra, từ 7 thành viên ban đầu, đến nay phát triển lên 18 thành viên, với diện tích sản xuất 15,9 ha/vụ lúa. Các nông dân tham gia tổ hợp tác được giảng viên khoa nông nghiệp Trường Đại học Trà Vinh trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật sản xuất và được công ty ký hợp đồng hỗ trợ phân bón, thuốc trừ sâu và bao tiêu sản phẩm đầu ra theo thỏa thuận với tổ viên. Riêng trong  năm 2020 tổ sản xuất lúa RVT, thu hoạch năng suất đạt bình quân 6 tấn/ha, sau khi trừ chi phí trung bình tổ viên còn lãi 20 triệu đồng/ha. Qua đó, thu nhập các thành viên trong tổ hợp tác sản xuất tăng lên 1,5 lần so trước đây, đời sống nông dân được cải thiện, có thu nhập ổn định. Điểm nổi bật là nhận thức đã thay đổi, trình độ sản xuất của thành viên tổ được nâng lên, kỹ năng làm việc theo tổ, nhóm chuyển biến tích cực...Ngoài ra ông thường xuyên tạo việc làm cho 3-5 lao động trong ấp theo mùa vụ, với thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/tháng, đồng thời vận động hội viên nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần giảm tỷ lệ nghèo ở địa phương.  

Với nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy, phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng, có nhiều hoạt động đóng góp vào phát triển kinh tế tại địa phương, ông được Hội Nông dân huyện tặng giấy khen gương nông dân điển hình tiên tiến giai đoạn năm 2015- 2020 và Đảng ủy xã tặng giấy khen qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chình trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2020.

Oanh Đi

 

Bản đồ hành chính
Thống kê truy cập
  • Đang online: 47
  • Hôm nay: 2457
  • Trong tuần: 16,778
  • Tất cả: 949,726