Nhị Trường - xã đặc biệt khó khăn hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Đến cuối tháng 11/2021, xã Nhị Trường đã hoàn thành thủ tục đề nghị về huyện và tỉnh kiểm tra xét công nhận hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Là xã vùng sâu có đông đồng bào dân tộc Khmer và là xã đặc biệt khó khăn thuộc chương trình 135, nhưng với sự nỗ lực vượt bậc, Đảng bộ, quân, dân Nhị Trường đã “về đích”đạt chuẩn xã nông thôn mới  trong điều kiện  “bình thường mới” đại dịch Covid-19.

Hương lộ 17 từ ấp Bông Ven, Nhị Trường đến xã Trường Thọ được nhựa hóa đạt 100%

Lúa thu đông - mùa 2021 Nhị Trường hứa hẹn mùa bội thu

Ông Dương Ngọc Tứ, Bí thư Đảng ủy xã Nhị Trường cho biết: Thực hiện nghị quyết  Huyện ủy, đến cuối năm 2021 xã phải hoàn thành 19/19 tiêu chí XDNTNM. Xác định Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ tích cực của sư sãi các chùa, người có uy tín, phong trào chung tay XDNTM được phát động sâu rộng từ cán bộ, đảng viên đến Nhân dân. Là xã đặc biệt khó khăn, toàn xã có 8 ấp với 2.876 hộ, 9.669 nhân khẩu, trong đó dân tộc Khmer 2.288 hộ, chiếm 80,59%, có 107 hộ nghèo chiếm 3,72%, hộ cận nghèo 263 hộ chiếm 9,14%, Nhân dân sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Mặc dù còn nhiều khó khăn do xuất phát điểm thấp, song 3 năm trở lại đây, Nhị Trường đã có bước chuyển mình quan trọng, đời  sống Nhân dân từng bước cải thiện, diện mạo nông thôn ngày một khởi sắc. Ông Kiên Khutte, cán bộ hưu trí -Người có uy tín xã Nhị Trường, nhận định: Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Mục tiêu của Chương trình XDNTM nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, làm cho bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới. Còn chị Sơn Thị Oanh Xuyên, ấp Bông Ven, thổ lộ: Những năm qua, Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể xã đã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân chăm lo phát triển sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng vật nuôi, tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Từ đó nhiều hộ thoát nghèo, cuộc sống vươn lên góp phần tích cực cho xã hoàn thành các tiêu chí XDNTM. Ông Thạch Ngọc Nghĩ, Chủ tịch UBMTQ xã, chia sẻ: Để thực hiện thành công các tiêu chí XDNTM, vai trò chủ thể của người dân rất quan trọng. Với phương châm “ Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, chung tay XDNTM, từ đó các khoản đóng góp, huy động nguồn lực đều được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Song song đó, các tổ chức đoàn thể đã triển khai và nhân rộng nhiều mô hình giảm nghèo có hiệu quả như: Mô hình hỗ trợ vay vốn cho phụ nữ thoát nghèo của Hội Liên hiệp phụ nữ; mô hình góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế của Hội Cựu chiến binh; mô hình nuôi bò sinh sản của Đoàn Thanh niên, từ đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 còn 3,72%, giảm 4,38% so với năm 2019. Đặc biệt, trong những năm qua, xã đã chuyển đổi 131,25 ha diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi bò và trồng màu; xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững. Liên kết với Công ty Cổ phần giống cây trồng miền Nam bao tiêu bắp giống cho nông dân, tạo điều kiện nâng giá sản xuất bình quân trên 1 ha đất nông nghiệp, đạt trên 110 triệu đồng/năm. Về giao thông nông thôn, từ nguồn vốn đầu tư của Trung ương, tỉnh, huyện, vốn chương trình 135, vốn XDNTM, hiện nay toàn xã có 03 tuyến (trục xã, liên xã) tổng chiều dài 12,5 km được nhựa hóa đạt 100%  (HL 17 từ ấp Bông ven đến xã Trường Thọ, HL 18 từ ấp Bông Ven đến giáp xã Tân Hiệp, HL 20 từ ấp Bông Ven đến giáp xã Long Sơn) đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm và đạt cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải. Đường trục ấp, liên ấp toàn xã có 07 tuyến đã được nhựa hóa với chiều dài 18,4 km, đạt 100%.  Đường ngõ xóm có 05 tuyến với chiều dài 8,1km và đảm bảo sạch, không lầy lội vào mùa mưa, đạt 100%. Đường trục chính nội đồng có 9 tuyến với chiều dài là 13,9 km. đến nay được cứng hóa 5 tuyến với chiều dài 7,2 km đạt 51,79 %...

Có thể nói, mặc dù XDNTM trong điều kiện khó khăn do đại dịch Covid-19, song Đảng bộ và Nhân dân xã Nhị Trường đã hoàn thành 19/19 tiêu chí XDNTM năm 2021, là một thành tích vượt khó đáng trân trọng, biểu dương...