Khai mạc Lễ hội Cúng biển Mỹ Long lần thứ 103 năm 2022
Tối ngày 8/6, tại thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp UBND huyện Cầu Ngang tổ chức khai mạc Lễ hội Cúng biển Mỹ Long hay còn gọi là Lễ hội Nghinh Ông lần thứ 103. Tham dự lễ khai mạc có bà Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Dương Hoàng Sum, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Dương Mỹ Pha, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; bà Trần Thị Kim Chung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và nguyên lãnh đạo tỉnh, huyện qua các khóa cùng đại diện các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Cầu Ngang và các công ty, doanh nghiệp, nhà khoa học về dự.

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang nhấn mạnh: Qua hơn 100 năm phát triển, để tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của di sản, Lễ hội Cúng biển Mỹ Long năm 2022 được tổ chức trang trọng với nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn như: Tế lễ Tiền Giảng, Hát bội, Nghinh Nam Hải, Nghinh Ngũ phương, Cúng binh đem lễ vật lên tàu và lễ tống tàu ra biển... Theo ông Nguyễn Văn Đẹp, Chánh bái Hội miếu Bà Chúa Xứ thị trấn Mỹ Long, lễ hội thể hiện lòng thành của ngư dân thị trấn Mỹ Long nói riêng, tỉnh Trà Vinh nói chung nhằm tạ ơn biển cả, cầu cho mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, mùa biển đánh bắt được thuận lợi. Tại lễ khai mạc với các tiết mục văn nghệ ca ngợi về biển, con người, lịch sử Mỹ Long mang đậm nét bản sắc văn hóa quê hương, cội nguồn và sự cống hiến qua các thế hệ của người dân vùng biển Mỹ Long, thu hút đông đảo du khách trong ngoài tỉnh tham dự. Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, cho biết: Song song vói các hoạt động lễ hội, ngành văn hóa thông tin tỉnh, huyện tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực biển, kết nối du lịch gắn với kỷ niệm 103 năm Lễ hội Cúng biển Mỹ Long nhằm giới thiệu về văn hóa, lễ hội, du lịch tỉnh Trà Vinh đến du khách.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc

Lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các sở ngành tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, cán bộ lão thành cách mạng, Nhân dân đến tham dự lễ khai mạc

Ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang phát biểu khai mạc lễ hội

Nhiều tiết mục văn nghệ ca ngợi vùng biển, con người, lịch sử Mỹ Long mang đậm nét bản sắc văn hóa quê hương, cội nguồn và sự cống hiến qua các thế hệ của người dân vùng biển Mỹ Long tại lễ khai mạc thu hút đông đảo du khách trong, ngoài tỉnh đến tham gia