Xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang tổ chức lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận xã An toàn khu
Sáng ngày 18/8, Đảng bộ, quân, dân xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang tổ chức lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận xã An toàn khu (Quyết định số 859/QĐ-TTg ngày 20/7/2022 do Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký). Đến dự buổi lễ có Đại tá Lê Văn Căn, Phó Chỉ huy trưởng -Tham mưu trưởng - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh; ông Trần Minh Bảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cầu Ngang, ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các ban, phòng ngành huyện; các gia đình có công cách mạng và Nhân dân xã Mỹ Long Bắc.

Ông Trần Minh Bảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận xã An toàn khu Mỹ Long Bắc

Đại tá Lê Văn Căn, Phó Chỉ huy trưởng-Tham mưu trưởng- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà cho gia đình có công cách mạng xã An toàn khu Mỹ Long Bắc

Trong 2 thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã Mỹ Long luôn được lãnh đạo Xứ ủy Nam kỳ, trực tiếp là đồng chí Dương Quang Đông và đồng chí Trần Văn Giàu, Xứ ủy viên làm tâm điểm để ăn ở, làm việc và đã trở thành điểm tựa, là nơi tin cậy, chỗ dựa vững chắc để hoạt động lãnh đạo xây dựng phong trào cách mạng trong phạm vi toàn tỉnh Trà Vinh đi đến thắng lợi. Ngày 03/02/1930 Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đồng chí Dương Quang Đông (Xứ ủy viên Nam kỳ) đã chỉ đạo tổ chức Thanh niên Cách mạng đồng chí hội (thành lập vào năm 1927) phát triển thành lập 02 chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam Mỹ Thập Phú và Long Hậu (ấp Mỹ Thập và ấp Nhứt A thuộc xã Mỹ Long Bắc ngày nay) vào những năm 1930-1931, là một trong những chi bộ đầu tiên của Đảng trên địa bàn toàn tỉnh Trà Vinh. Nhân dân xã Mỹ Long nói chung, Mỹ Long Bắc nói riêng đã thành lập nhiều chiến công vẻ vang trong 02 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” và toàn xã có 1.237 gia đình chính sách và người có công, 74 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; 01 Anh hùng lực lượng vũ trang, 40 thương binh, 02 bệnh binh, 351 người hưởng chế độ cán bộ tiền khởi nghĩa trước 19/8/1945, Quyết định số 290 và 188 của Thủ tướng Chính phủ. Xã Mỹ Long Bắc có 01 khu di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia là chùa Giác Linh (chùa Dơi). Sau ngày giải phóng xã Mỹ Long được chia tách ra thành xã Mỹ Long bắc, Mỹ Long Nam và thị trấn Mỹ Long.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện bày tỏ niềm vui và  tri ân, ghi nhớ những hy sinh của các thế hệ đi trước đã viết nên trang sử hào hùng, bất khuất của quân và dân Mỹ Long mãi mãi đi vào sử sách là niềm tự hào của không chỉ là của người dân Mỹ Long mà còn là của cả toàn dân huyện Cầu Ngang - Tinh Trà Vinh. Phát huy truyền thống xã anh hùng, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Ngà yêu cầu Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Mỹ Long Bắc tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương anh hùng, đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, Đảng bộ và Chính quyền xã tập trung lãnh đạo Nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng xã phát triển toàn diện trên các lĩnh vực trong sự nghiệp đổi mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước mắt, chúng ta cần tập trung thực hiện đề án phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt quan tâm xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng cũng như các thiết chế văn hóa - xã hội gắn kết giữa vùng an toàn khu căn cứ địa cách mạng với dự án phát triển kinh tế - xã hội tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trong vùng căn cứ cách mạng.

Đình Cảnh