Đoàn giám sát Quốc hội giám sát tại huyện Cầu Ngang
Ngày 11/5, Tổ công tác của Đoàn giám sát Quốc hội do đồng chí Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội làm tổ trưởng đến giám sát việc thực hiện 03 chương trình MTQG tại huyện Cầu Ngang. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Trung Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Thạch Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang; đồng chí Nguyễn Văn Ngà, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo sở, ngành tỉnh; lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện và một số xã trên địa bàn huyện. Trước khi làm việc, Tổ công tác có cuộc khảo sát thực tế tại Cơ sở sản xuất bánh tét Hai Lý (xã Kim Hòa), Nhà sinh hoạt cộng đồng ấp Nô Lựa A và Hợp tác xã Nông nghiệp Ngọc Thạch (cùng xã Nhị Trường).

Tổ công tác của Đoàn giám sát Quốc hội tiếp xúc Hợp tác xã Nông nghiệp Ngọc Thạch - xã Nhị Trường và tham quan quy trình sản xuất bánh Tét Hai Lý - xã Kim Hòa

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo UBND huyện Cầu Ngang cho biết: Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 thực hiện 03 chương trình MTQG cho huyện Cầu Ngang hơn 124 tỷ đồng. Kết quả giải ngân đến ngày 28/4/2023 là 51,1 tỷ đồng, đạt hơn 41,2% kế hoạch. Đến nay, huyện hoàn thành 09/09 tiêu chí huyện NTM, được Hội đồng Trung ương thẩm định và đang trình Chính phủ quyết định huyện đạt chuẩn NTM năm 2022. Huyện có 13/13 xã đạt chuẩn NTM đạt 100%, có 03 xã NTM nâng cao đạt 23,07%, đang xây dựng 01 xã đạt các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Từ các nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và các chính sách thực hiện công tác giảm nghèo đã giúp cho hộ nghèo, cận nghèo có được nguồn vốn phát triển sản xuất, tạo việc làm, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, từ đó kéo giảm hộ nghèo của huyện từ 2.321 hộ cuối năm 2021 xuống còn 1.144 hộ cuối năm 2022 (giảm 1.184 hộ nghèo), hộ cận nghèo giảm từ 3.921 hộ cuối năm 2021, xuống còn 935 hộ cuối năm 2022 (giảm 2.986 hộ) còn 3,05%. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2022 trong vùng đồng bào dân tộc giảm còn 5,08%. Có 13/13 xã ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn. Hệ thống giao thông, thủy lợi, điện và nước sinh hoạt hợp vệ sinh, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy ở các xã vùng dân tộc thiểu số được đầu tư, đáp ứng nhu cầu và dạy và học, công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc Khmer ngày càng được nâng lên.

Quang cảnh buổi giám sát

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phan Đức Hiếu đánh giá cao công tác triển khai thực hiện 03 Chương trình MTQG trên địa bàn huyện Cầu Ngang; đồng thời, đề nghị huyện tiếp tục thực hiện tốt các chương trình MTQG trong thời gian tới, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, chuyển biến toàn diện vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống.

Bảo Lộc