Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ
Ngày 19/02/2020, Ủy ban nhân dân thị trấn Mỹ Long kết hợp xã Mỹ Long Bắc, Mỹ Long Nam và Đồn Biên phòng Mỹ Long tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới giai đoạn 2015 - 2020”, gắn sơ kết 01 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” 03/3/2020.

Đ/c Tô Ngọc Bình, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể

Khu vực biên giới biển Cầu Ngang gồm xã Vinh Kim, Mỹ Long Bắc, Mỹ Long Nam và thị trấn Mỹ Long, có chiều dài bờ biển 15 km, tổng diện tích tự nhiên 6.662 ha (có 981 ha rừng phòng hộ) với 15 ấp, khóm; dân số 22.880 người, 5.604 hộ. Nhân dân của 4 xã, thị trấn có truyền thống cách mạng, luôn có ý thức, trách nhiệm trong phòng chống tội phạm, tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, vì vậy tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển luôn được giữ vững ổn định. Qua 05 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã đạt được nhiều kết quả nội bật, nhất là trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động tập thể, hộ gia đình, cá nhân đăng ký tham gia tự quản, đã có 5.317 hộ, 207 tổ tự quản, 02 bến đò ngang, 04 cơ sở thờ tự, 03 hợp tác xã; riêng xã Vinh kim có 1.393 hộ, 45 tổ tự quản, 04 tổ tàu thuyền an toàn đăng ký thực hiện. Các hoạt động tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa xã, thị trấn và Đồn Biên phòng Mỹ Long nhằm tăng cường kiểm tra trên bộ, trên biển, kịp thời phát hiện phòng ngừa tội phạm, đấu tranh có hiệu quả với âm mưu, thủ đoạn thù địch. Đồng thời phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức luyện tập các phương án phòng chống cháy nổ, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ chặt chẽ, kịp thời. Đã tổ chức được 12 cuộc, có 960 đồng chí tham gia, huy động được 530 cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tham gia đào đắp, gia cố đê bao với khối lượng 410m3 đất; kịp thời sơ tán, di dời 1.524 hộ dân ở Cồn Bần ngoài đê bao đến nơi tránh trú bão; thông báo kêu gọi trên 4.000 phương tiện vào bờ tránh bão; tổ chức cứu hộ, cứu nạn 06 phương tiện, 32 người vào bờ an toàn.

Về kết quả 01 năm thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân”; Đảng ủy 3 xã, thị trấn và Đảng ủy Đồn Biên phòng Mỹ Long đã ban hành Quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đồng thời tham mưu đề xuất UBND huyện đề ra chủ trương, giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, xây dựng cơ sở chính trị, củng cố quốc phòng - an ninh, phát động phong trào quần chúng tự quản; đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Qua đó đã phát huy được trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân cùng chăm lo xây dựng, quản lý, bảo vệ khu vực biên giới biển vững mạnh về mọi mặt. Trong xây dựng nông thôn mới, Đồn Biên phòng Mỹ Long luôn là lực lượng hỗ trợ cho xã Mỹ Long Nam, Mỹ Long Bắc củng cố nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, đặc biệt là tiêu chí về giáo dục, văn hóa, môi trường và an ninh trật tự; tích cực phối hợp xây dựng mô hình “Dân vận khéo”. Các ban ngành, đoàn thể, nhất là đoàn thanh niên phối hợp với Đồn Biên phòng phát động sâu rộng trong nhân dân đăng ký thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, vận động hơn 1.500 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên và quần chúng nhân dân tham gia thu gom rác thải, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp khu dân cư.

Về phương hướng thực hiện trong thời gian tới sẽ phối hợp tốt trong công tác tuyền truyền trong nhân dân về Luật Biên giới quốc gia; các thông tư, quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về quản lý biên giới; tuyên truyền về biển, đảo, về chủ quyền lãnh thổ nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về mục đích, ý nghĩa của “Ngày Biên phòng toàn dân”, ý thức về biên giới quốc gia, trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển. Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 04/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh “Về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở xã, thị trấn biên giới biển trong sạch vững mạnh; phối hợp thực hiện tốt chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tại hội nghị này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh đã tặng giấy khen cho 01 tập thể, 02 cá nhân; Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang tặng giấy khen cho 02 tập thể và 09 cá nhân đã có thành tích xuất sắc qua 05 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 04/CT-UBND  của Chủ tịch UBND tỉnh giai đoạn 2015 - 2020.

Trung Dũng