Cầu Ngang: Triển khai tốt công tác phối hợp quản lý, bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng ngập mặn ven biển
Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng ngập mặn ven biển huyện Cầu Ngang, trong những năm qua, ngành nông nghiệp huyện Cầu Ngang đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm liên huyện  Cầu Ngang - Châu Thành triển khai tốt công tác tuần tra bảo vệ rừng. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng Mỹ Long tổ chức kiểm tra và tuyên truyền, vận động người dân khu vực có rừng ngập mặn chung tay trồng và quản lý rừng ngập mặn bền vững.

Rừng ngập mặn ven biển được xem là tấm lá chắn bảo vệ bờ biển, chống xói lở, chống cát bay và gió bão; là nguồn dự trữ sinh quyển và là nơi trú ngụ của nhiều loài thủy sản, các loài động và thực vật quý hiếm. Rừng ngập mặn ven biển còn được coi như giải pháp sinh thái hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu và đảm bảo sinh kế cho người dân vùng ven biển. Hiện huyện Cầu Ngang có tổng diện tích rừng khoảng 1.265 ha, trong đó, có trên 307 ha rừng tự nhiên, rừng trồng khoảng 957 ha (6,31 ha rừng phi lao, 950,87 ha rừng bần), đạt tỷ lệ che phủ 3,85%. Để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chặt chẽ tài nguyên rừng và phát triển rừng, trong những năm qua, ngành nông nghiệp huyện Cầu Ngang đã phối hợp tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra quản lý bảo vệ rừng. Hàng năm, ngành nông nghiệp huyện đều phối hợp với lực lượng kiểm lâm, biên phòng tỉnh xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; Đồng thời, tham gia cùng Chi cục Kiểm lâm tỉnh kiểm tra các dự án thực hiện trồng rừng trên địa bàn như: Dự án trồng rừng bền vững của tỉnh, dự án của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Mùa Vàng, dự án của Công ty TNHHMTV xã hội Manglub Việt Nam. Trong năm 2021 và 03 tháng đầu năm 2022 ngành nông nghiệp huyện Cầu Ngang đã phối hợp tổ chức trên 100 lượt tuần tra, kiểm tra rừng, với hàng trăm lượt cán bộ, công chức, viên chức, các ban ngành, địa phương, tổ quản lý bảo vệ rừng tham gia. Qua đó, kịp thời phát hiện 01 vụ phá 290 m2 rừng dừa nước ở ấp Rẫy, xã Vinh Kim; 01vụ vi phạm khắc vỏ 02 cây bần chua tại ấp Rẫy A, xã Vinh Kim; 01 vụ đốn cây trú rừng mọc tái sinh xen trong rừng bần ở Cồn Bần, xã Mỹ Long Bắc. Các trường hợp này đều đã bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc khắc phục hậu quả theo đúng quy định. Ngoài, ra, ngành nông nghiệp huyện Cầu Ngang cũng tham gia tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng, thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm tra các rừng phi lao trên địa bàn để không xảy ra tình trạng cháy rừng; tham gia giám sát cùng Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh tổ chức vệ sinh các loại thực bì có khả năng gây cháy đưa ra khỏi rừng nhằm đảm bảo công tác phòng cháy rừng.

Theo kế hoạch, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chặt chẽ tài nguyên rừng và phát triển rừng trên địa bàn huyện Cầu Ngang trong thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện Cầu Ngang sẽ đẩy mạnh công tác phối hợp với lực lượng kiểm lâm, lực lượng biên phòng tăng cường kiểm tra nhằm kịp thời ngăn chặn và xử lý các trường hợp phá rừng, gây cháy rừng, khai thác lâm sản trái phép, săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã trái phép, nhất là tại khu vực rừng bần ở Cồn Bần ấp Bến Cát, xã Mỹ Long Bắc sẽ được thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng vì hiện nay đây là khu vực trọng điểm, có nhiều khả năng xảy ra các hành vi vi phạm làm ảnh hưởng đến tài nguyên rừng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, để người dân ý thức hơn trong việc quản lý bảo vệ rừng, hạn chế mức thấp nhất các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn huyện.