Các ngành kinh tế

* Nông nghiệp:

Huyện Cầu Ngang được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, có 15km bờ biển, có vùng nước ngọt, vùng nước lợ, vùng nước nặm và đất giồng cát. Cho nên trên vùng đất Cầu Ngang có khả năng sản xuất và khai thác đa dạng cây trồng, vật nuôi. Diện tích đất nông nghiệp 27.569 ha, diện tích gieo trồng lúa 18.000ha, có 8.000 ha đất trồng màu, trong đó có trên 3.000 ha chuyên trồng đậu phộng. Về chăn nuôi, tổng đàn bò hiện có 35.000 con.

Khả năng có thể phát triển hoặc chuyển đổi cây khác hiệu quả hơn từ nay đến năm 2015 như diện tích cây đậu phộng từ 3.000 ha năm 2010 lên 4.000 ha năm 2015; sản lượng thủy sản 44.430 tấn năm 2010 lên 58.740 tấn năm 2015; đàn bò 35.000 con năm 2010 lên 40.000 con trong năm 2015. Đây là nguồn nguyên liệu để phát triển ngành công nghiệp chế biến.

* Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp:

Hiện nay trên địa bàn huyện có 1113 cơ sở công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, quy mô vừa và nhỏ, giá trị sản xuất bình quân hàng năm tăng thêm 14,56%. Tiềm năng của huyện hiện có sản lượng thủy sản, đậu phộng, đàn bò khá lớn. Cho nên đây là thế mạnh để đầu tư phát triển ngành công nghiệp chế biến.

Huyện chuẩn bị quy hoạch tạo mặt bằng để hình thành cụm công nghiệp Vàm Lầu; quy hoạch bố trí lại cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp thị trấn Cầu ngang; triển khai thực hiện tốt chương trình khuyến công, đào tạo nghề cho lao động và các dự án khôi phục các làng nghề tiểu thủ công nghiệp.

* Thương mại – dịch vụ:

Toàn huyện hiện có 19 chợ, trong đó có 1 chợ huyện, 18 chợ xã, 5 chợ được công nhận là chợ văn minh gồm: chợ Cầu Ngang, chợ xã Mỹ Long Bắc, Vinh kim, Kim Hòa và chợ thị trấn Mỹ Long và 01 trung tâm thương mại huyện. Từ nay đến năm 2015 hoàn thành xây dựng chợ Hiệp Mỹ Tây, Hiệp Mỹ Đông, Mỹ Long Nam, Thạnh Hòa sơn; nâng cấp sửa chữa chợ Là Ca ( Nhị Trường), chợ Tân Lập ( Long Sơn).

Đẩy mạnh phát triển các dịch vụ phục vụ sản xuất nông – ngư nghiệp, dịch vụ vận tải, sửa chữa…; mở rộng và hiện đại hóa dịch vụ bưu chính, viễn thông.

Kết hợp với các ngành chức năng xây dựng dự án gọi vốn đầu tư phát triển du lịch sinh thái ven biển, cồn Bần, cồn Nạn, hàng dương gắn với lễ hội biển của ngư dân Mỹ Long và các lễ hội của đồng bào dân tộc.