Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Trà Vinh kiểm tra kết quả xây dựng nông thôn mới tại xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang
Đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Trà Vinh do ông Huỳnh Kim Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn - Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang về tình hình xây dựng nông thôn mới năm 2021. Cùng dự kiểm tra có đồng chí Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện - Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện Cầu Ngang.

Quang cảnh buổi làm việc

Đoàn kiểm tra đã tiến hành khảo sát thực tế một số địa điểm nổi bật, các công trình cơ sở hạ tầng, tuyến đường hoa kết hợp với kiểm tra cảnh quan môi trường trên địa bàn xã. Báo cáo với đoàn, UBND xã Thuận Hòa cho biết, xã là một trong ba xã được Ban Chỉ đạo huyện chọn để xây dựng xã nông thôn mới trong năm 2021, đến nay xã đạt 18/19 tiêu chí (theo Quyết định số 2061/QĐ-UBND ngày 30/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2016-2020) và không có nợ đọng xây dựng cơ bản. Còn lại tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm (chưa đạt nội dung 17.1 về Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch chỉ đạt 56,6% và nội dung 17.2 về tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường). Để triển khai thực hiện đạt tiêu chí theo bộ tiêu chí nông thôn mới, xã Thuận Hòa đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, vừa tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, vừa tranh thủ vận động các tổ chức, nhà hảo tâm, đồng thời thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", trong đó, Nhà nước đầu tư, nhân dân hiến đất, vật kiến trúc, ủng hộ thêm ngày công cùng mở rộng những con đường. Bên cạnh đó, đóng góp ngày công và kinh phí để xây dựng cầu giao thông nông thôn khang trang, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, ông Huỳnh Kim Nhân ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của UBND xã Thuận Hòa, có nhiều nội dung, tiêu chí đạt so với đầu năm. Bên cạnh đó, đề nghị UBND xã xã ghi nhận các ý kiến góp ý của các thành viên đoàn công tác để điều chỉnh lại báo cáo, có kế hoạch, giải pháp thực hiện các nội dung, tiêu chí chưa đạt, giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt; phân công cụ thể từng bộ phận phụ trách hoàn chỉnh hồ sơ chứng minh 19 tiêu chí nông thôn mới. Bên cạnh đó, về trình tự, thủ tục hồ sơ đề nghị xã thực hiện đúng theo quy định tại Quyết định số 2540/QĐ-TTg ngày 30/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ.