Đoàn công tác Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương kiểm tra, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới huyện Cầu Ngang
Đoàn công tác Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương do ông Trần Nhật Lam, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn vừa đến kiểm tra thực tế, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới tại huyện Cầu Ngang. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có liên quan, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Cầu Ngang.

Đoàn đến tham quan, khảo sát thực tế tại cơ sở bánh tét Trà Cuôn Hai Lý; nhà văn hóa xã Mỹ Long Bắc; khu nuôi tôm công nghệ cao của hộ gia đình; Trường mẫu giáo Thạnh Hòa Sơn; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; Trường tiểu học thị trấn Cầu Ngang; chùa Kangcakkàràma Thlok và Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao. Đến nay, huyện Cầu Ngang có 13/13 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 02 thị trấn Cầu Ngang và Mỹ Long đạt chuẩn đô thị văn minh. Trong đó, huyện có 03/13 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 - 2020; 2/2 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Toàn huyện đầu tư nâng cấp 40 tuyến đường liên xã, đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa đường hóa đạt 100%. 100% xã đạt chuẩn tiêu chí về quy hoạch thủy lợi và phòng, chống thiên tai, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, nhà ở dân cư, thu nhập, sản xuất nông, ngư, lâm nghiệp phát triển. Đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 3,4%; thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 62,41 triệu đồng/năm...

Qua thực tế kiểm tra, khảo sát, các thành viên trong đoàn đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị huyện Cầu Ngang, đặc biệt là sự vào cuộc và đồng lòng của người dân tham gia XDNTM. Đóng góp ý kiến cho thời gian tới, đoàn đề nghị huyện tiếp tục phát triển những tuyến đường hoa tạo điểm nhấn môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, khuyến khích địa phương chọn trồng những cây vừa tạo cảnh quan môi trường vừa có giá trị kinh tế tạo thu nhập cho người dân; tập trung xử lý nước thải, phân loại rác tại nguồn đảm bảo môi trường sạch đẹp... Song song đó, đoàn đề nghị huyện điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện hồ sơ vào giữa tháng 3/2023 gửi Văn phòng Điều phối Trung ương để Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Cầu Ngang đạt chuẩn nông thôn mới.

Một số hình ảnh đoàn kiểm tra thực tế

Tại cơ sở bánh tét Trà Cuôn Hai Lý

Tại Trường mẫu giáo Thạnh Hòa Sơn và Trường tiểu học thị trấn Cầu Ngang

Tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên