Bông Ven - điểm sáng xóa nghèo gắn với xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới
Thực hiện phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, xã Nhị Trường vừa hoàn thành công trình “Thắp sáng đường quê” ấp Bông Ven chiều dài  hơn 2,7km, kinh phí thực hiện hơn 78 triệu đồng từ nguồn đóng góp của nhân dân, nguồn vận động từ đóng góp ngày lương cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hội viên đoàn thể xã. Đây là ấp thứ 2 trong xã sau ấp Nô Lựa A đã xây dựng được công trình “Thắp sáng đường quê”…

Công trình “Thắp sáng đường quê” ấp Bông Ven chiều dài hơn 2,7km, kinh phí thực hiện hơn 78 triệu đồng

Ấp Bông Ven, xã Nhị Trường, một trong những điểm sáng thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đặc biệt, trong mục tiêu nâng cao các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, Đảng bộ Nhị Trường chọn ấp Bông Ven để nhân rộng các phong trào thi đua. Bà Sơn Thị Oanh Xuyên, Bí thư ấp Bông Ven, cho biết: Ấp có 427 hộ với 1.457 nhân khẩu; trong này có 96,95% là đồng bào dân tộc Khmer. Trong những năm qua nhờ thực hiện có hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xóa nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới, ấp đã kéo giảm hộ nghèo xuống còn dưới 2,5%. Nổi bật là thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy xã Nhị Trường, với phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, qua thời gian vận động, đầu năm 2021 ấp vừa hoàn thành công trình “Thắp sáng đường quê”  chiều dài  hơn 2,7km, kinh phí thực hiện hơn 78 triệu đồng từ nguồn đóng góp của nhân dân, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hội viên đoàn thể xã. Với hệ thống đèn đường thấp sáng về đêm, góp phần chiếu sáng toàn tuyến đường trên Hương lộ 17 trong ấp, làm thay đổi bộ mặt và diện mạo nông thôn, góp phần làm đẹp khu dân cư trong ấp bà con phấn khởi lắm. Bây giờ về đêm người dân đi lại thuận tiện, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Hướng tới ấp tiếp tục vận động người dân đóng góp xây dựng thêm 1km để toàn ấp có hệ thống đèn thắp sáng. Ông Kiên Khutte, cán bộ hưu trí ấp Bông Ven, xã Nhị Trường phấn khởi cho rằng: Từ trước đến nay Bông Ven là ấp có tình hình kinh tế,văn hóa - xã hội, an ninh trật tự tốt trong xã. Các phong trào thi đua ở cơ sở do xã phát động địa phương luôn thực hiện tốt, nhất là phong trào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi, giảm nghèo. Đời sống kinh tế ngày một nâng lên, đời sống tinh thần từng bước cải thiện. Đầu năm 2021 ấp  xây dựng được hệ thống đèn thấp sáng về đêm bà con phẩn khởi lắm. Có điện sáng về đêm các sinh hoạt văn hóa, đời sống nâng lên, an ninh trật tự xã hội tốt hơn, người dân lưu thông an toàn, tai nạn giao thông cũng ít hơn, thanh niên chạy xe lạng lách, nẹt bô cũng giảm nhiều. Còn ông Kim Thi, người dân địa phương tâm đắc: Công trình “Thắp sáng đường quê” được đầu tư xây dựng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc nâng cao đời sống nhân dân vùng sâu, vùng dân tộc Khmer. Đường làng thông thoáng, sáng rực về đêm bà con vui lắm, đời sống người dân Bông Ven ngày một đổi thay. Ông Dương Ngọc Tứ, Bí thư Đảng ủy xã Nhị Trường cho biết: Sau ấp Nô Lựa A, ấp Bông Ven đã xây dựng được công trình “Thắp sáng đường quê”. Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2021 xã vận động các ấp còn lại phấn đấu hoàn thành công trình “Thắp sáng đường quê”. Bởi lẽ, trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới,  ngoài nhóm hạ tầng kinh tế - xã hội có 8 tiêu chí (2- Giao thông; 3- Thủy lợi; 4- Điện; 5- Trường học; 6- Cơ sở vật chất văn hóa; 7- Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; 8- Thông tin và truyền thông; 9- Nhà ở dân cư) xã đang tập trung nâng chất nhóm kinh tế và tổ chức sản xuất có 4 tiêu chí (10- Thu nhập; 11- Hộ nghèo; 12- Lao động có việc làm; 13- Tổ chức sản xuất) và  nhóm văn hóa - xã hội - môi trường… Tăng cường thực hiện tốt Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ thị 01-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy "Về củng cố nâng cao chất lượng hoạt động ven, tổ khu dân cư bảo vệ môi trường", Chỉ thị số 04-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy "Về việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh trên địa bàn huyện" nâng cao ý thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về công tác bảo vệ môi trường, góp phần cải thiện cảnh quan môi trường. Xây dựng các tuyến đường không rác, thông thoáng, đường hoa, đường sáng - xanh - sạch - đẹp để cuối năm 2021 phấn đấu hoàn thành mục tiêu “về đích ” xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đình Cảnh