Xã Mỹ Long Bắc: Toàn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
Năm 2015, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang đạt chuẩn xã nông thôn mới, kể từ đó đời sống kinh tế của người dân trong xã ngày càng khởi sắc, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội. Không chỉ dừng lại ở đó, năm 2020 xã tiếp tục thực hiện đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và tập trung tiến tới xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2021.

Xác định XDNTM là quá trình lâu dài, liên tục, nên sau khi đạt chuẩn xã nông thôn mới, xã tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững. Với đích đến là nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021, ngoài xác định XDNTM từ tổ chức cộng đồng dân cư, xã luôn chú trọng công tác xây dựng kết cấu hạ tầng thúc đẩy phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Hiện xã còn 130 hộ nghèo, cận nghèo, để đạt được mục tiêu không có hộ nghèo trong XDNTM kiểu mẫu, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tích cực, chủ động chuyển đổi sản xuất, nâng cao thu nhập. Đến nay, công tác chuyển đổi sản xuất trên địa bàn xã phát triển khá, một số cây màu thâm canh phù hợp từng tiểu vùng và phát huy hiệu quả trên cùng đơn vị diện tích như đậu phộng, ớt chỉ thiên, dưa hấu, bí đỏ, bắp… năng suất đạt từ 09 - 30 tấn/ha, lợi nhuận từ 80 - 150 triệu đồng/ha. Nông dân Huỳnh Đạt Lý, ấp Mỹ Thập, xã Mỹ Long Bắc là một trong những hộ nghèo đã chuyển đổi thành công từ độc canh cây lúa sang luân canh 02 vụ màu - 01 vụ lúa trở thành hộ khá. Với, 0,7ha đất sản xuất, hàng năm ông Lý trồng 02 vụ dưa hấu, bí đỏ và 01 vụ lúa, lợi nhuận 40 - 60 triệu đồng/ha/vụ. Theo ông Lý, từ khi chuyển đổi sang luân canh lúa - màu, kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Không chỉ có nguồn thu nhập ổn định, đất chuyển đổi cải thiện trồng được nhiều đợt trong năm. Trồng màu tuy cực công chăm sóc, nhưng chủ động thời gian, giải quyết được việc làm nhàn rỗi cho mỗi thành viên trong gia đình.

Tuyến đường hoa dọc Hương lộ 5, xã Mỹ Long Bắc tiến tới môi trường kiểu mẫu trong tương lai

Với lợi thế xã có nhiều diện tích đất giồng cát, cùng với đó hướng đi đúng trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân có thu nhập ổn  định, giảm áp lực “chống chịu” với biến đổi khí hậu như hiện nay. Đến năm 2025, xã phấn đấu diện tích trồng màu đạt 3.500ha; đồng thời chú trọng phát triển các loại hình dịch vụ và tranh thủ sự hỗ trợ của trên kêu gọi đầu tư vào khu tránh trú bão Vàm Lầu, đầu tư đường điện Cồn Bần gắn với du lịch Cồn Nghêu và hội biển Mỹ Long; hình thành 0,5ha vùng sản xuất hoa kiểng ấp Nhứt A.

XDNTM kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Năm 2021, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu; tiếp tục vận động nhân dân thực hiện cải tạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình kiểu mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, mở rộng các ngành nghề, dịch vụ. Trong đó, chú trọng tập trung phát triển trang trại, phát triển ngành nghề, dịch vụ, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Ngoài tạo việc làm tại chỗ theo mùa vụ, hiện xã trên 1.000 lao động đang làm việc tại các công ty trong và ngoài huyện và đi xuất khẩu lao động ở các thị trường nước ngoài, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Theo ông Trần Minh Yên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Long Bắc, để có được thành công trên là nhờ vào sự năng động, tư duy đột phá của cấp ủy, chính quyền xã với những cách làm sáng tạo; tính tiên phong gương mẫu của đảng viên đã tạo niềm tin vững chắc trong nhân dân, khơi dậy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện thành công tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, tiến tới xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2021. Để đạt kết quả trên, xã tranh thủ sự hỗ trợ của trên xã tiếp tục củng cố nâng cao các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tập trung thực hiện đạt tiêu chí về giao thông, trường học, tổ chức sản xuất. Đối với tiêu chí giao thông, nhu cầu vốn khoảng 12 tỷ đồng xây dựng nhựa hóa, cứng hóa đường liên xóm, ấp, trục chính nội đồng. Tiêu chí trường học, xã nhu cầu vốn 08 tỷ đồng xây dựng trường mẫu giáo Mỹ Long Bắc đạt chuẩn kiểu mẫu, hiện nay xã đang đấu thầu và đề nghị về trên sớm hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình. Về tiêu chí tổ chức sản xuất, hiện xã có 01 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả, dự kiến trong quý II/2021, xã vận động thành lập 01 hợp tác xã nông nghiệp ở ấp Nhứt A, góp phần đẩy mạnh sản xuất, liên kết phát triển dịch vụ đầu vào và đầu ra trên địa bàn. Bên cạnh thực hiện đạt các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, xã còn đăng ký thực hiện đạt nội dung tiêu chí về hệ thống chính trị hành chính công: 100% thủ tục hành chính được công khai đầy đủ, đúng quy định trên trang thông tin điện tử hoặc bảng tin của UBND cấp xã; thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính; xử lý phản ánh, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân đối với thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã đúng quy định; số lượng lĩnh vực và thủ tục hành chính thực hiện tại bộ phận một của đầy đủ theo quy định; tỷ lệ hồ sơ được giải quyết đúng hạn hàng năm đạt 100%, trong đó 10% được giải quyết trước hạn. Để đạt được tiêu chí này, xã xây dựng triển khai kế hoạch thực hiện tốt thủ tục hành chính công cho người dân. Ngoài ra, quy định toàn thể cán bộ, công chức xã thực hiện nghiêm túc trang phục áo dài, đầm công sở đối với nữ và quần tây áo sơ mi thắt cà vạt đối với nam. Xã bố trí bàn làm việc cho cán bộ, công chức hướng dẫn thủ tục hồ sơ cho nhân dân, giải quyết thủ tục đúng hạn, kịp thời cho người dân.

Thanh Nguyên

• Tất cả: 3722086